31/03/2021 09:44 GMT+7

Không học thêm, nữ sinh lớp 10 'chinh phục' các cuộc thi toán quốc tế thế nào?

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Một học sinh gần như không học thêm, làm cách nào có thể 'chinh chiến' trong các kỳ thi học sinh giỏi toán và trở thành người trẻ nhất nhận học bổng Kovalevskaia năm 2021?

Không học thêm, nữ sinh lớp 10 chinh phục các cuộc thi toán quốc tế thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Hằng Linh (thứ hai từ phải) nhận học bổng Kovalevskaia - Ảnh: TRƯỜNG HÙNG

Hằng Linh đặc biệt say mê môn toán, gặp bài khó là tìm cách giải bằng được. Em học thêm rất ít, học hành không hề vất vả. Có được nhiều thành tích trong học tập là nhờ nỗ lực của gia đình em, đặc biệt là bố, người đã khơi lên ngọn lửa với tình yêu môn toán, và các thầy cô dạy đội tuyển của trường.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Yến (giáo viên chủ nhiệm lớp 9A5 của Nguyễn Hằng Linh tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ)

Nguyễn Hằng Linh (học sinh lớp 10A2 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa được trao học bổng Kovalevskaia, là người trẻ nhất nhận học bổng này trong năm 2021.

Bước ngoặt của Nguyễn Hằng Linh chính là khi một cựu sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận ra khả năng của cô bé...

Không nặng nề chuyện đoạt giải

Nguyễn Hằng Linh đã trải qua kỳ thi vào cấp III, được đánh giá là "khó hơn thi đại học", với tâm thế nhẹ nhàng. Ban đầu Linh chỉ định thi THPT chuyên Khoa học tự nhiên nhưng được sự động viên của cha mẹ, Linh tiếp tục thi vào THPT chuyên Sư phạm và THPT Amsterdams và đỗ cả ba trường. 

Vào THPT chuyên Khoa học tự nhiên với điểm số nằm trong top 10 của trường, Nguyễn Hằng Linh cùng hai nữ sinh khác đã được Giải thưởng Kovalevskaia trao học bổng vì những thành tích xuất sắc trong học tập.

Linh đã có những năm học tiểu học hết sức thoải mái, không phải mệt mỏi vì học thêm. Vào THCS Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Hằng Linh bước vào giai đoạn "cựa quậy trong vỏ kén". Cô gái "bé hạt tiêu" này đã lần lượt lọt vào tầm ngắm của các đội tuyển như toán, lý, văn, Anh. Linh đã đoạt được khá nhiều giải ở cấp trường.

Năm 2019, khi đang học lớp 8, thầy cô đã biết thực lực của Linh nên ngoài việc để em "chinh chiến" ở cuộc thi đúng độ tuổi, trường cho phép Linh đi thi với các anh chị lớp 9. Kết quả, ngoài giải nhất cấp quận toán 8, Linh còn mang về giải ba cấp quận toán 9. 

Lên lớp 9, Linh tiếp tục giành giải nhất cấp quận toán 9 và nhiều giải thưởng cấp thành phố, khu vực và quốc tế.

Mỗi cuộc thi là một cơ hội để Linh kiểm tra kết quả của việc tự học toán. Cô bé giữ tinh thần đi thi rất lành mạnh: "Em đi thi để có thêm kiến thức, chứ không nặng nề phải đoạt giải. Cũng có lần em cảm thấy khó chịu vì có một bài hình các bạn giải được mà em không giải được".

Huấn luyện viên đặc biệt

Hè năm lớp 6 lên lớp 7, "huấn luyện viên" từ Sài Gòn liên tục gửi đề toán ra cho Linh giải. Sau ba tháng hè, niềm say mê toán đến với Linh một cách bất ngờ, khó lý giải. Mỗi tối Linh lại ngồi vào bàn giải quyết những thử thách 'huấn luyện viên' đưa ra. Càng giải được bài Linh càng say mê toán.

Bài nào Linh chưa hiểu sẽ được "huấn luyện viên" yêu cầu "ngồi ngắm đề thật kỹ đi, đọc cho đến khi nào thuộc đề thì thôi". Từng bước "huấn luyện viên" này mở rộng khả năng tư duy trừu tượng của Linh, giúp cô bé hiểu được bản chất của các nguyên lý toán học, từ đó biết cách áp dụng. Tự lúc nào giải toán đã trở thành nhu cầu của Linh. Không ai bắt nhưng mỗi tối Linh đều đầu tư khoảng hai tiếng để giải toán.

"Khi mới dạy toán cho Linh, nhiều đêm tôi mất ngủ vì nghĩ làm cách nào để tạo cho Linh nề nếp học toán. Tôi mua tài liệu về đọc, nghiên cứu các dạng đề, tìm phương pháp giải cho Linh", ông Nguyễn Đình Tuyển - "huấn luyện viên" toán của Linh, cũng chính là cha đẻ của cô bé, chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Tuyển là cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ra trường làm việc trái nghề nhưng chưa bao giờ từ bỏ niềm say mê toán học, đã tìm thấy niềm vui trong việc dạy con gái.

"Hồi tiểu học Linh gầy yếu lắm, chẳng ăn uống được mấy nên bố mẹ cho học hành vừa phải. Hè năm Linh chuẩn bị lên lớp 7, lúc đó tôi đang công tác ở Sài Gòn đã quyết định dạy toán cho cháu bằng cách học qua mạng với con. 

Sau ba tháng trao đổi bài qua mạng, Linh bắt đầu thích toán. Đến giờ tôi đã có thể yên tâm một phần vì tự học đã trở thành nề nếp của Linh. Con đã cảm nhận được vẻ đẹp của toán học" - ông Tuyển tự hào.

Liên tiếp giật giải

Nguyễn Hằng Linh hiện là học sinh lớp 10A2 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), là học sinh tiêu biểu thủ đô năm 2020. Linh giành được huy chương bạc kỳ thi toán Hà Nội mở rộng (HOMC) 2019, huy chương bạc kỳ thi Olympic toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO) 2019, huy chương đồng Olympic toán titan 2019 (TMO), huy chương vàng vòng 1 và huy chương bạc vòng 2 kỳ thi Olympic toán, khoa học và tiếng Anh (AMSO) 2020.

Ngô Quý Đăng: Cậu bé lớp 10 không xài điện thoại đoạt huy chương vàng quốc tế toán học Ngô Quý Đăng: Cậu bé lớp 10 không xài điện thoại đoạt huy chương vàng quốc tế toán học

TTO - Kết quả thi Olympic toán quốc tế năm 2020 của đội tuyển Việt Nam khá đặc biệt khi Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội - đoạt huy chương vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận