Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Reuters: 114 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, có cả trẻ em

28/03/2021 06:54 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters ngày 28-3, 114 người đã thiệt mạng trong đợt biểu tình ngày 27-3 tại Myanmar, bao gồm cả trẻ em.

Reuters: 114 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, có cả trẻ em - Ảnh 1.

Biểu tình tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 27-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-3 được xem là ngày biểu tình đẫm máu nhất kể từ khi quân đội Myanmar giành lại quyền lực hôm 1-2. Đây cũng là ngày kỷ niệm các lực lượng vũ trang của Myanmar.

Theo kênh tin tức Myanmar Now, ít nhất 40 người, bao gồm một bé gái 12 tuổi, đã thiệt mạng tại Mandalay, trong khi 27 người khác thiệt mạng tại Yangon. Trước đó, một bé trai khoảng 5 tuổi được cho rằng đã tử vong trong cuộc biểu tình ở Mandalay. Tuy nhiên, nhiều thông tin trái chiều cho rằng cậu bé vẫn còn sống.

Một đứa trẻ 13 tuổi khác được cho là đã thiệt mạng ở khu vực Sagaing.

Trước tình hình trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chia sẻ trên Twitter rằng ông cảm thấy “kinh hoàng” trước các cuộc đàn áp của lực lượng an ninh Myanmar.

“Chúng tôi cảm thấy kinh hoàng bởi cảnh tượng do lực lượng an ninh Myanmar gây ra. Điều này cho thấy chính quyền quân sự sẽ hi sinh mạng sống của người dân để phục vụ nhóm thiểu số”, ông Blinken viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố người dân Myanmar không đồng tình với sự “khủng bố” của chính quyền quân sự.

Đại sứ Anh tại Myanmar, ông Dan Chugg, cũng tuyên bố lực lượng an ninh Myanmar đã “tự bôi nhọ bản thân”.

Trong khi các nước phương Tây gọi chính biến hôm 1-2 là đảo chính, quân đội Myanmar khẳng định đây là phản ứng của họ trước các nghi vấn gian lận bầu cử năm 2020, với kết quả chiến thắng thuộc về chính quyền dân sự của nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Một tổ chức dân sự cũng nói với Reuters rằng các máy bay quân sự của Myanmar đã tấn công một ngôi làng thuộc kiểm soát của một nhóm vũ trang người thiểu số Karen, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Trước đó, tổ chức vũ trang chống chính phủ của người dân tộc thiểu số Karen ở Myanmar, Karen National Union (KNU), cho biết họ đã chiếm một chốt quân sự gần biên giới với Thái Lan. KNU cho biết họ đã giết chết 10 binh sĩ, bao gồm một trung tá.

Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, không đề cập trực tiếp đến phong trào biểu tình khi có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, trước hàng ngàn binh sĩ ở thủ đô Naypyidaw.

Ông chỉ tuyên bố sẽ bảo vệ người dân và nền dân chủ của Myanmar.

Myanmar ngày đẫm máu: Hơn 91 người biểu tình thiệt mạng Myanmar ngày đẫm máu: Hơn 91 người biểu tình thiệt mạng

TTO - Trong khi quân đội Myanmar tổ chức kỷ niệm ngày các lực lượng vũ trang thường niên, hôm nay 27-3, binh lính và cảnh sát nhiều nơi trên đất nước tiếp tục trấn áp người biểu tình khiến nhiều người thiệt mạng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận