Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Đạn bắn vào trung tâm Mỹ tại Yangon trong ngày lãnh đạo quân đội Myanmar hứa bầu cử dân chủ

27/03/2021 17:10 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cho biết đã có đạn bắn vào trung tâm văn hóa Mỹ tại thành phố Yangon trong ngày 27-3, cùng ngày thống tướng Min Aung Hlaing hứa bảo vệ người dân Myanmar, đấu tranh vì dân chủ và tổ chức lại bầu cử.

Đạn bắn vào trung tâm Mỹ tại Yangon trong ngày lãnh đạo quân đội Myanmar hứa bầu cử dân chủ - Ảnh 1.

Vỏ xe bị đốt cháy trên đường trong một cuộc biểu tình phản đối quân đội Myanmar đảo chính tại thành phố Mandalay, Myanmar vào ngày 27-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Aryani Manring của Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cho biết đã có đạn bắn vào trung tâm văn hóa Mỹ tại thành phố Yangon trong ngày 27-3, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi xác nhận có đạn bắn vào trung tâm Mỹ tại Yangon trong ngày 27-3. Không ai bị thương. Chúng tôi đang điều tra sự việc" - bà Manring thông tin.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 tập đoàn kinh tế của quân đội Myanmar trong động thái nhằm phản đối cuộc đảo chính cũng như cuộc đàn áp chết người của quân đội nước này.

Trong khi đó, cổng thông tin Myanmar Now đưa tin ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong ngày 27-3 - Ngày các lực lượng vũ trang Myanmar. Hãng tin Reuters chưa thể xác minh về số người thiệt mạng này. Quân đội Myanmar cũng chưa bình luận gì về thông tin trên.

Theo cổng thông tin Myanmar Now, người biểu tình phản đối quân đội Myanmar đảo chính đã xuống đường ở thành phố Yangon, Mandalay và các thị trấn khác trong ngày 27-3 bất chấp cảnh báo về việc họ có thể bị bắn "vào đầu và lưng".

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 10 người bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng vào đám đông biểu tình bên ngoài một đồn cảnh sát tại vùng ngoại ô Dala của thành phố Yangon lúc rạng sáng 27-3.

Ba người, bao gồm một cầu thủ trẻ chơi cho đội bóng đá U21 địa phương, bị bắn và thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở quận Insein, Yangon, theo nguồn tin của Hãng Reuters.

Myanmar Now cho biết 13 người bị giết trong các vụ nổ súng khác nhau ở thành phố Mandalay. Khu vực Sagaing gần Mandalay, thị trấn Lashio ở phía đông Yangon, khu vực Bago gần Yangon và nhiều nơi khác cũng báo cáo thương vong...

Đạn bắn vào trung tâm Mỹ tại Yangon trong ngày lãnh đạo quân đội Myanmar hứa bầu cử dân chủ - Ảnh 2.

Tướng Yawd Serk, lãnh đạo Hội đồng Khôi phục bang Shan (RCSS), trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters ngày 27-3-2021 tại Chiang Mai, Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Phát biểu nhân Ngày các lực lượng vũ trang Myanmar, thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, cam kết quân đội sẽ bảo vệ người dân, đấu tranh vì dân chủ và tái khẳng định sẽ tổ chức bầu cử nhưng không nói rõ ngày.

Trong diễn biến liên quan, tướng Yawd Serk, thủ lĩnh của một trong những nhóm nổi dậy chính tại Myanmar, ngày 27-3 cho biết các nhóm này sẽ không đứng nhìn nếu quân đội tiếp tục giết người biểu tình.

"Nếu họ tiếp tục bắn vào người biểu tình và bắt nạt người dân, tôi nghĩ tất cả các nhóm sẽ không đứng nhìn và không làm gì" - ông Yawd Serk, lãnh đạo Hội đồng Khôi phục bang Shan (RCSS), nói với Hãng tin Reuters.

Báo cáo thương vong mới nhất của cổng thông tin Myanmar Now nâng tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở nước này lên hơn 340 người. Nhiều người biểu tình đang kêu gọi thành lập quân đội liên bang và tướng Serk cho biết ông ủng hộ điều này.

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân

TTO - Quân đội Myanmar tổ chức cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyidaw để mừng Ngày các lực lượng vũ trang thường niên hôm nay 27-3. Thống tướng Min Aung Hlaing hứa bảo vệ người dân, đấu tranh vì dân chủ và tổ chức bầu cử.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận