24/02/2023 18:00 GMT+7

Relationship Manager là gì? Thông tin chi tiết về công việc của RM (phần cuối)

Relationship Manager là gì? Tại sao RM lại đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp? Công việc, yêu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển của RM ra sao?

Relationship Manager đóng vai trò trong việc quản lý, cải thiện mối quan hệ giữa tổ chức, doanh nghiệp với các khách hàng, đối tác. Đây được xem là vị trí quan trọng đối với doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực hiện nay. Vậy Relationship Manager là gì? Công việc cụ thể của một RM gồm những gì? Cơ hội thăng tiến và mức thu nhập cho vị trí quản lý mối quan hệ ra sao? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây của CareerBuilder nhé!

Yêu cầu công việc đối với Relationship Manager

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp thuộc bất kể lĩnh vực nào cũng đều chú trọng gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Để làm được điều này, quản trị mối quan hệ với khách hàng là điều được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, vai trò của RM cũng ngày càng được coi trọng và có những yêu cầu nhất định trong tuyển dụng. Cụ thể:

Trình độ học vấn, kinh nghiệm

- Có bằng cử nhân các chuyên ngành Marketing, Truyền thông, Quản trị kinh doanh, Quan hệ công chúng,... hoặc các ngành khác có liên quan.

- Có kinh nghiệm làm việc tại vị trí chăm sóc khách hàng, bán hàng, quản lý quan hệ khách hàng.

- Am hiểu các kiến thức về quản trị quan hệ khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết

- Kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng.

- Thái độ làm việc chuyên nghiệp, bình tĩnh trước mọi vấn đề.

- Có kỹ năng quản lý xung đột, giải quyết vấn đề.

- Kỹ năng nghiên cứu, phân tích để hiểu về sản phẩm/dịch vụ, hiểu thị trường, khách hàng cũng như các xu hướng, biến động khác.

- Có tư duy chiến lược, tầm nhìn sâu rộng.

- Luôn tư duy "khách hàng là trung tâm".

- Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo.

Một RM cần phải có nhiều kỹ năng như: giao tiếp, lãnh đạo, nghiên cứu và phân tích,… - Ảnh: Internet

Một RM cần phải có nhiều kỹ năng như: giao tiếp, lãnh đạo, nghiên cứu và phân tích,… - Ảnh: Internet

Tính cách

- Luôn tích cực, tràn đầy năng lượng và truyền cảm hứng, động lực làm việc cho người khác.

- Có trách nhiệm trong công việc.

- Cẩn thận và tỉ mỉ là điều cần thiết.

- Biết cách lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm.

Cơ hội việc làm đối với Relationship Manager

Relationship Manager là công việc được nhiều người lựa chọn làm định hướng phát triển trong tương lai. Cùng với nhu cầu quản trị mối quan hệ khách hàng sâu rộng trong mỗi doanh nghiệp, cơ hội phát triển nghề nghiệp của RM cũng ngày càng trở nên rộng mở. Từ vị trí chuyên viên quản trị quan hệ, bạn có thể thăng tiến lên nhiều vị trí cấp cao khác trong tổ chức.

Senior Relationship Manager - Quản lý mối quan hệ cấp cao

Quản lý mối quan hệ cấp cao cũng chịu trách nhiệm quản lý mối quan hệ với đối tác, khách hàng và nhà cung cấp của tổ chức. Công việc gần như tương tự với RM nhưng ở cấp độ chuyên môn sâu rộng hơn. Đứng ở góc độ của Senior Relationship Manager, họ sẽ phải đưa ra các chiến lược đồng thời dẫn dắt toàn bộ doanh nghiệp làm thế nào để cải thiện dịch vụ một cách tốt nhất.

Northern - Retail Relationship Manager - Quản lý quan hệ bán hàng miền Bắc

Northern - Retail Relationship Manager chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài, dựa trên mối quan hệ với các khách hàng. Mạng lưới mối quan hệ ở đây là các khách hàng cá nhân mà bộ phận kinh doanh đã xây dựng được.

Công việc của quản lý quan hệ bán hàng miền Bắc sẽ liên quan đến cả bán hàng, tiếp thị và dịch vụ. Mục tiêu cụ thể là nâng cao trải nghiệm của khách hàng, xây dựng mối quan hệ với các đối tác bán lẻ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Financial Institutions - Retail Relationship Manager - Quản lý quan hệ tổ chức tài chính

Đây là vị trí công việc đặc thù trong các tổ chức, công ty về lĩnh vực đầu tư, chứng khoán. Nhiệm vụ chính của nhà quản lý quan hệ tổ chức tài chính đó chính là tìm kiếm, xây dựng mối quan hệ với các đối tác là tổ chức tài chính, tín dụng, ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, công ty FDI,...

Đây là những mối quan hệ rất khó thiết lập. Thế nhưng một khi đã xây dựng thành công, nó sẽ trở thành nguồn cung cấp khách hàng "khủng" và mang lại lợi nhuận cao cho tổ chức.

Thu nhập của Relationship Manager

Relationship Manager là vị trí việc làm có cơ hội thăng tiến rộng mở cùng mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Theo nhiều nguồn thông tin khảo sát, mức lương trung bình của chuyên viên quản trị quan hệ rơi vào khoảng 20.6 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc hay quy mô của tổ chức, doanh nghiệp mà mức lương của RM sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Mức thu nhập của chuyên viên quản trị quan hệ - Ảnh: VietnamSalary

Mức thu nhập của chuyên viên quản trị quan hệ - Ảnh: VietnamSalary

Với những sinh viên mới ra trường, có chút ít kinh nghiệm ở vị trí chăm sóc khách hàng hay tiếp thị, bán hàng thì mức lương ban đầu có thể kiếm được ít nhất là 10 triệu đồng/tháng. Đây được xem là mức thu nhập hấp dẫn so với mặt bằng chung thị trường. Với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành, thu nhập còn có thể lên đến 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm Relationship Manager, hãy truy cập ngay vào trang careerbuilder.vn. Đây là trang thông tin tuyển dụng uy tín, mang đến nhiều cơ hội việc làm mới hấp dẫn nhất. "Apply" ngay hôm nay để tiến gần hơn với con đường sự nghiệp trở thành Chuyên viên quản trị quan hệ chuyên nghiệp!

Với những chia sẻ trên đây về Relationship Manager, hy vọng bạn đã hiểu chi tiết hơn về công việc, yêu cầu tuyển dụng cũng như cơ hội phát triển trong tương lai. Chúng bạn thành công!

Video Jockey là gì? Giải mã độ HOT của nghề VJ (phần 1/2)Video Jockey là gì? Giải mã độ HOT của nghề VJ (phần 1/2)

Video Jockey là một nghề khá "hot" trong những năm trở lại đây. Vậy VJ là gì? Tại sao nghề VJ lại hấp dẫn giới trẻ đến vậy? Mô tả chi tiết công việc của VJ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên