17/02/2023 12:52 GMT+7

Video Jockey là gì? Giải mã độ HOT của nghề VJ (phần 1/2)

Video Jockey là một nghề khá "hot" trong những năm trở lại đây. Vậy VJ là gì? Tại sao nghề VJ lại hấp dẫn giới trẻ đến vậy? Mô tả chi tiết công việc của VJ.


Video Jockey là nghề gì? - Ảnh: Internet

Video Jockey là nghề gì? - Ảnh: Internet

"VJ là gì?" - đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người về công việc mới xuất hiện nhưng lại cực kỳ "hot" trên thị trường lao động Việt Nam những năm trở lại đây. Vậy hãy cùng tìm hiểu Video Jockey là gì? Tại sao nghề VJ lại có sức hấp dẫn với giới trẻ như vậy? Theo dõi đến cuối bài để biết "làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp" nhé!

Video Jockey là nghề gì?

VJ là từ viết tắt của Video Jockey - thuật ngữ dùng để chỉ những người chuyên tổ chức và dẫn các chương trình âm nhạc trên các phương tiện truyền thông như: truyền hình, radio, internet,... Nghề VJ được xem là một nhánh nhỏ thuộc nhóm nghề MC - dẫn chương trình.

Thuật ngữ Video Jockey (VJ) du nhập vào thị trường Việt từ năm 1981. Thế nhưng cho đến năm 2012 nó mới thực sự trở nên phổ biến hơn thông qua kênh truyền hình dành cho giới trẻ - YanTV.

Qua nhiều năm phát triển, công việc VJ không chỉ đơn giản là người dẫn chương trình âm nhạc. Hơn thế, họ còn thực hiện các công việc sâu rộng hơn như sáng tạo nội dung, kịch bản, biên tập,...

Tại Việt Nam có một số nhân vật trong nghề Video Jockey có mức độ nổi tiếng, được nhiều người biết đến như:

- VJ Thùy Minh: Have a sip, Mỗi tuần một chuyện,...

- VJ Quỳnh Chi: chương trình âm nhạc MTV Việt Nam, The Remix,...

- VJ Tùng Leo: chương trình Yan Around – Một vòng trải nghiệm,…

- VJ Quốc Bảo: chương trình Saturday Radio, Trời sinh một cặp, YAN Beatfest,...

Thùy Minh là một trong những VJ nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Thùy Minh là một trong những VJ nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam - Ảnh: Internet

Sức hấp dẫn của nghề VJ đối với giới trẻ

Việc làm Video Jockey còn khá mới mẻ so với các ngành nghề khác trên thị trường lao động. Thế nhưng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội, nghề VJ vẫn tạo nên sức hút kỳ lạ đối với bộ phận giới trẻ tại Việt Nam. Vậy tại sao công việc này lại tạo nên "cơn sốt" đến thế?

Thời điểm năm 2012 là thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ của kênh truyền hình YanTV. Lúc này các chương trình âm nhạc chất lượng, thú vị cùng với sự góp mặt của các VJ đời đầu như: Anh Tuấn, Thúy Hằng, Thúy Hạnh,... đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ giới trẻ Việt. Tuy nhiên, lúc này VJ vẫn chưa được công nhận một cách rộng rãi là một nghề.

Nghề VJ lại tiếp tục để lại dấu ấn trong nhiều năm sau đó với phong cách ngày một chuyên nghiệp, chỉn chu hơn đồng thời vẫn giữ được sự vui tươi, năng động. Những cái tên nổi bật góp phần đưa nghề VJ đến gần hơn với công chúng phải kể đến: Ngọc Trai, Dustin Nguyễn, Ngọc Ánh, Kaylee,...

Dustin Nguyễn là một trong những VJ mang nghề này đến gần hơn với công chúng - Ảnh: Internet

Dustin Nguyễn là một trong những VJ mang nghề này đến gần hơn với công chúng - Ảnh: Internet

Cho đến nay, công việc Video Jockey vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt khi mang đến danh tiếng và mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, với những ai tạo dựng được thương hiệu cá nhân, ghi dấu ấn trong lòng công chúng thì thu nhập cũng càng "khủng". Bên cạnh đó, công việc VJ sẽ mang đến cho các bạn trẻ môi trường để thỏa sức sáng tạo và thể hiện bản thân.

(Còn tiếp)

Trưởng phòng kinh doanh có phải là nghề “hái” ra tiền? (phần 2/2)Trưởng phòng kinh doanh có phải là nghề “hái” ra tiền? (phần 2/2)

Trưởng phòng kinh doanh có thực sự là nghề “hái” ra tiền - một vị trí đáng mơ ước của người làm Sales? Tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên