Tag: Học văn

Học sinh thích sáng tạo hay khuôn mẫu?

Diễn đàn "Học văn và thi văn nên như thế nào?" thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều chuyên gia, giáo viên và học sinh. Số báo này đăng tải ý kiến của "người trong cuộc" - những học sinh vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Học văn và thi văn: Nhìn thẳng để giải quyết tận gốc

Dù chúng ta có lý tưởng thế nào thì chất lượng thực của bộ môn ngữ văn và việc học văn ở các trường phổ thông đã và đang xuống dốc.

Dạy và học môn văn làm sao để học sinh rèn kỹ năng sử dụng ngôn từ, viết bài luận 'như tây'

Cuộc "vượt vũ môn" của lứa tuổi 18 vẫn giữ nguyên sức nóng với hơn 1 triệu sĩ tử vừa trải qua kỳ thi quan trọng nhất nhì đời học sinh. Trong đó, việc dạy và học môn văn nên đổi mới thế nào vẫn rất "nóng".

Relationship Manager là gì? Thông tin chi tiết về công việc của RM (phần cuối)

Relationship Manager là gì? Tại sao RM lại đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp? Công việc, yêu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển của RM ra sao?

Giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ: Bạn đọc ngỡ ngàng

Dù chưa có quy định nào không cho người biết chữ làm giám đốc, thế nhưng theo đa số bạn đọc, việc một giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ là chuyện xưa nay hiếm! Tin được không? Tại sao vậy?... là các câu hỏi của bạn đọc đặt ra.

Giáo sư Huỳnh Như Phương: 'Dạy văn ở phổ thông chủ yếu là dạy người'

TTO - Nghĩ về văn chương đồng thời nghĩ về nghề giáo, giáo sư Huỳnh Như Phương cho rằng học văn ở bậc phổ thông là học làm người, học làm giàu tâm hồn và trí tuệ. Do đó, dạy văn ở phổ thông chủ yếu là dạy người, dạy văn ở đại học chủ yếu là dạy nghề.

Học văn qua hình thức mới

TTO - Làm bánh trôi nước, đánh cờ chữ, tổ chức tọa đàm, dự án... là các hoạt động trải nghiệm khi học môn ngữ văn do Câu lạc bộ văn học Trường THCS Kiến Thiết (quận 3, TP.HCM) tổ chức.

Nữ sinh đạt điểm 10 môn văn duy nhất Quảng Nam với bài thi 9 trang giấy

TTO - Nguyễn Quỳnh Giang (lớp 12/6 Trường THPT Hoàng Diệu, thị xã Điện Bàn), thí sinh đạt điểm 10 môn ngữ văn duy nhất của tỉnh Quảng Nam, tiết lộ em làm bài thi 9 trang giấy.

Gợi ý bài làm môn văn tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

TTO - Sáng 18-6, các thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội đã hoàn thành bài thi đầu tiên với môn ngữ văn. Mời bạn đọc xem gợi ý bài làm môn này.

'Cách dạy văn phục vụ cho thi nhiều quá'

TTO - "Mặc dù hô hào sáng tạo trong môn văn nhưng thực tế số điểm sáng tạo trong bài thi văn rất ít. Điều này liệu học sinh có dám bứt phá không hay chỉ làm học sinh lo sợ thiếu ý này, thiếu ý kia".