Đình Toàn vào bếp tổ tài nấu ăn mùa dịch - Ảnh: Facebook Đình Toàn Vũ
Diễn viên Đình Toàn cho biết, anh thích bún riêu nhưng trong mùa dịch không nơi nào bán nên anh học công thức nấu từ chị anh. Do không thể mua cua đồng để làm riêu, Đình Toàn trổ tài làm riêu từ tôm khô, thịt và trứng có sẵn trong tủ lạnh.
Mẹ của Đình Toàn và diễn viên Quang Thảo hỗ trợ anh phần nấu nước lèo. Không có xương để nấu nước lèo nên Đình Toàn tận dụng miếng thịt có sẵn luộc cho ngọt nước. Phần thịt sau khi luộc để dành hôm sau cuốn bánh tráng.
"Mình tận dụng hết những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh để nấu bún riêu như cà chua, đậu hũ, hành tây, chả... Do mình không thích mắm tôm nên thay bằng nước mắm cốt để tạo vị đậm đà" - Đình Toàn chia sẻ.
Đình Toàn cho biết, món bún riêu trong mùa dịch tuy thiếu nguyên liệu nhưng vẫn thơm ngon, nhất là khi ăn kèm rau sống, rau thơm và ớt... do chính Quang Thảo tự trồng ở sân thượng.
Đình Toàn cũng rất thích món bánh chuối hấp. Sau khi được chị hướng dẫn, anh thấy món này không khó làm như mình nghĩ, quan trọng là thích ăn bánh mềm nhiều hay ít để pha lượng bột năng và bột gạo thích hợp. Đặc biệt, món bánh này ngon hơn khi ăn kèm nước cốt dừa, đậu phộng và mè rang.
"Nhà không có sẵn khuôn hấp, mình tận dụng dĩa cân làm khuôn để hấp. Mẻ bánh đầu tiên hình thức chưa đẹp nhưng chất lượng được cả nhà khen ngon. Lần đầu làm nên mọi việc tha thứ được..." - Đình Toàn nói với Tuổi Trẻ Online.
Đình Toàn cho biết thêm, anh là con út trong gia đình, từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ nấu bếp và chưa bao giờ nghĩ sẽ phải nấu nướng, nhưng mùa dịch này anh đã nấu được nhiều món ăn đầu tiên trong đời. Anh hài hước nói: "Qua mùa dịch này chắc mình trở thành nghệ nhân".
Đình Toàn và Quang Thảo hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm
Thời gian qua, Đình Toàn và Quang Thảo tham gia đội tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên, đi hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.
Tuy nhiên thời gian gần đây, Đình Toàn không đi tình nguyện nữa vì chuyển về sống cùng mẹ lớn tuổi. Anh lại vận động bạn bè tặng quần áo bảo hộ, khẩu trang N95, găng tay, quần lót giấy... cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu.
Ngoài ra, anh còn kết nối với bạn bè có nguồn trứng, rau củ, gạo... để tặng cho các bếp ăn thiện nguyện trên địa bàn TP.HCM.
Quang Thảo bên vườn rau trên sân thượng
Biến sân thượng thành vườn rau
Với mong muốn tạo mảng xanh, Quang Thảo không chỉ trồng cây kiểng mà còn trồng nhiều loại rau trên sân thượng. Hiện anh có khoảng mười mấy khay trồng rau như: cải bẹ xanh, cải ngọt, rau muống, mồng tơi, rau ngót, rau thơm, ngò gai, ớt...
Quang Thảo biến sân thượng thành vườn rau xanh mướt
"Trong mùa dịch này Thảo không lo chuyện thiếu rau. Thảo gieo luân phiên các loại rau nên lúc nào cũng có rau dùng" - Quang Thảo cho biết.
Công thức món bún riêu, bánh chuối hấp của Đình Toàn:
Bún riêu
Nguyên liệu:
- Tôm khô
- Thịt heo
- Trứng
- Cà chua
- Đậu hũ
- Hành tây
- Rau ăn kèm
- Bún
- Gia vị
Cách chế biến:
Tôm khô ngâm cho thật mềm, rồi giã nhuyễn.
Thịt heo nếu không có máy xay thì xắt miếng mỏng rồi cho vào cối giã nhuyễn.
Sau đó, cho tôm khô và thịt giã nhuyễn vào thau trộn đều, cho thêm ít muối cho đậm đà.
Tiếp theo, lấy 2 trứng vịt hoặc trứng gà đánh đều rồi cho vào hỗn hợp trên, trộn đều lần nữa.
Cho thịt heo hoặc xương heo vào nồi nước lèo nấu để ngọt nước. Sau đó nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm cốt để có vị mắm (hoặc mắm tôm tùy theo khẩu vị).
Khi nồi nước lèo sôi bùng lên, lấy muỗng múc hỗn hợp tôm thịt thành từng cục vừa ăn cho vào nồi. Lưu ý: chờ nước sôi thả vào để chín liền, nếu nước không sôi, hỗn hợp thịt, tôm dễ bị rã.
Cho đậu hũ vào. Tiếp theo cho hành tây vào. Cà chua xắt miếng nhỏ xào sơ, rồi cho vào nước lèo.
Cho bún vào tô, múc nước lèo ăn kèm rau sống.
Bánh chuối hấp
Nguyên liệu:
- 160g bột năng
- 40g bột gạo
- 400g đường
- 5 trái chuối
- Đậu phộng
- Mè
- Muối
- Nước cốt dừa
Cách chế biến:
Chuối xắt lát để trang trí trên mặt bánh.
Số chuối còn lại cho vào thau bóp nhẹ và trộn với đường cho thấm.
Sau đó, cho bột năng, bột gạo vào thau rồi đổ nước ấm vào, trộn đều.
Tiếp theo cho chuối đã ướp đường vào và cho thêm nửa muỗng cà phê muối trộn đều.
Sau đó, cho hỗn hợp này vào khay, rồi sắp lên trên mặt một lớp chuối sắt miếng. Lưu ý cho một ít dầu ăn vào khuôn trước khi cho bột vào để dễ lấy ra sau khi hấp chín.
Hấp khoảng 30 phút, dùng cây tăm thăm bánh nếu thấy bột không bám vào tăm thì bánh đã chín.
Thêm ít bột năng và bột gạo vào nước cốt dừa, bỏ ít hay nhiều bột tùy việc muốn nước cốt dừa sệt ở mức độ nào. Sau đó, cho thêm ít muối, đường trộn đều và bắc lên bếp nấu.
Đậu phộng rang giã nhỏ, mè rang vàng để rắc thêm khi ăn.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận