Trong những ngày giãn cách xã hội, Trịnh Kim Chi dành nhiều thời gian nấu ăn cho cả nhà - Ảnh: NVCC
Á hậu, NSƯT Trịnh Kim Chi quan niệm bữa cơm gia đình rất quan trọng, giúp gắn kết các thành viên nên có thời gian rảnh là chị lại vào bếp nấu những món ăn cả nhà yêu thích.
Trong thời gian giãn cách, chị có nhiều thời gian hơn để chăm chút bữa ăn. Tuy nhiên do hạn chế ra đường nên nguyên liệu không phong phú, chị thường biến tấu các món ăn từ những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh và thu hoạch từ khu vườn nho nhỏ của chị.
Nấu ăn là một cách Trịnh Kim Chi giải tỏa căng thẳng
"Qua mùa dịch này, Chi biết nấu thêm nhiều món ngon. Bữa nào Chi cũng nghĩ ra món gì lạ hoặc biến tấu để thay đổi khẩu vị".
Các món chị thực hiện hầu như là các món con yêu thích như yaourt, chè, cocktail trái cây... hay món chị và chồng rất mê như bún riêu ốc, trứng ngâm nước tương, bánh xèo, chả giò, canh cua rau đay...
Chị cho biết, nấu ăn tuy có mệt nhưng khi con khen ngon, chồng gật gù ăn là chị quên hết mệt nhọc.
Khi chị nấu ăn, các con giúp mẹ nhặt rau, gọt củ quả, cùng dọn dẹp, rửa chén sau bữa ăn. Với Trịnh Kim Chi, nấu ăn còn là cách giúp chị giải tỏa những căng thẳng do dịch bệnh gây ra, tạo niềm vui mới mỗi ngày.
Gia đình nghệ sĩ Trịnh Kim Chi quây quần bên bữa cơm gia đình
Công thức một số món ăn của Trịnh Kim Chi:
Bún riêu ốc
Nguyên liệu:
- Sườn heo
- Thịt xay
- Ốc
- Riêu cua
- Chả
- Huyết
- Đậu hủ
- Trứng
- Rau sống
- Hành, tỏi, ớt, me, sả, gừng
- Bún
- Hạt nêm
Clip hướng dẫn nấu bún riêu ốc - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official
Chế biến:
Sườn heo trụng với nước sôi, sau đó cho vào nồi nước hầm nước dùng.
Trụng ốc vào nồi nước gừng và sả cho ốc sạch và thơm, để ráo.
Cho vào tô riêu cua, 3 trứng, thịt xay, tỏi, hành tím, hạt tiêu (ít nhiều tùy vào khẩu vị), 2 muỗng cà phê bột nêm trộn đều. Sau đó, đem tô riêu hấp chín, để nguội, cắt thành miếng vừa ăn.
Cho hành tím (xắt nhỏ) vào chảo dầu nóng. Tiếp theo cho sả băm, hành lá, lá tía tô cắt nhỏ vào. Sau cùng cho ốc, bột nêm vào đảo đều đến khi săn lại. Lá tía tô giúp ốc dậy mùi thơm.
Làm nước chấm: Cho me, nước sôi vào chén đánh lên, tách lấy nước me. Sau đó, cho thêm nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, gừng, ớt đảo đều. Hỗn hợp này dùng nêm vào tô bún hoặc để chấm.
Tiếp theo, cho hành, cà chua vào chảo dầu đảo đều, rồi cho vào nồi nước hầm xương. Sau đó là đậu hũ viên.
Cho bún vào tô, sau đó cho ốc, múc nước dùng vào và thưởng thức.
Trứng ngâm nước tương
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- Hành lá
- Tỏi
- Hành tím
- Hành tây
- Hạt mè rang vàng
- Ớt bằm
- Nước tương
- Nước trắng
- Đường
Clip hướng dẫn làm trứng ngâm nước tương - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official
Chế biến:
Trứng gà luộc (luộc trứng lòng đào khoảng 5 - 6 phút). Lưu ý, khi luộc cho thêm chút giấm để dễ bóc vỏ trứng.
Sau khi luộc, cho trứng vào tô nước đá để mau nguội và dễ bóc vỏ.
Sau đó, cho 1 chén nước ấm, 2 muỗng đường vào tô quậy cho tan. Tiếp theo cho nước tương vào tô (theo tỉ lệ 1:1, tức 1 chén nước trắng, một chén nước tương).
Cho hành tây, hành tím, tỏi, hành lá, ớt vào đảo đều.
Sau đó, đổ hỗn hợp nước tương này vào tô để trứng. Rắc mè lên sau cùng.
Đậy tô trứng đặt ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó, đảo phần nổi của trứng lật xuống cho ngấm nước tương.
Ngâm sau 6 tiếng có thể dùng, ngon nhất ngâm khoảng 12 tiếng.
Trứng ngâm nước tương thường ăn với mì, cơm trắng và kèm rau sống
Chè hạt điều
Nguyên liệu:
- Hạt điều (ngâm 6-8 tiếng, ngâm với nước ấm 4-5 tiếng)
- Gạo nếp (ngâm 1 tiếng, ngâm nước ấm nửa tiếng)
- Nước cốt dừa
- Nước lá dứa
- Đường phèn
- Bột năng
- Muối
Clip nấu chè hạt điều - Nguồn: Trịnh Kim Chi Official
Chế biến:
Hạt điều nấu cho mềm.
Nước cốt dừa cho vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho muối, bột năng vào khuấy đều. Tùy khẩu vị mà nấu lỏng hoặc sệt.
Cho nếp vào nồi, cho nước cốt dừa dảo (vắt lần 2), cho nước lá dứa vào. Lưu ý, nước cốt dừa, nước lá dứa nên cho vào một phần, phần còn lại châm thêm vào.
Nấu đến gần cạn, cho đường vào, tùy khẩu vị cho ít hay nhiều, khuấy đều liên tục cho đường tan và không bị cháy lớp sát nồi.
Cho ít muối vào nồi cho thêm đậm đà. Sau cùng, đổ hạt điều, trộn lên cho hạt điều ngấm vào nếp.
Chè múc ra chén, cho nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Yaourt phô mai
Nguyên liệu cơ bản thực hiện yaourt phô mai
Nguyên liệu:
- Phô mai
- 1 lít sữa tươi không đường
- 2 hũ yaourt không đường
- 500ml sữa đặc
Những bước thực hiện đơn giản
Chế biến:
Đầu tiên, cho phô mai vào tô, tán nhuyễn.
Sau đó, cho sữa tươi không đường, sữa đặc vào nồi. Nếu muốn ăn yaourt có vị ngọt nhiều có thể cho nhiều sữa đặc. Nấu hỗn hợp này với lửa nhỏ đến khi đủ ấm. Lưu ý khuấy nhẹ tránh tạo bọt.
Cho một ít hỗn hợp sữa từ nồi vào tô phô mai tán nhuyễn, dùng ray đổ hỗn hợp này vào nồi. Nếu muốn yaourt béo hơn thì cho thêm kem sữa tươi vào đảo đều.
Sau đó, cho 2 hũ yaourt vào, đảo đều, cho hỗn hợp này vào hũ, đậy nắp.
Sau đó cho hũ yaourt vào thùng xốp, cho thêm nước sôi vào và đậy nắp thùng ủ trong 8 tiếng. Sau đó, lấy hũ yaourt cho vào tủ lạnh, sau 1 tiếng có thể dùng được.
Yaourt phô mai thường xuyên được Trịnh Kim Chi làm để tủ lạnh ăn dần
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận