Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

15/07/2020 14:31 GMT+7

TTO - Từ tối 13-7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vì chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ.

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ, tràn ra đường vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 15-7, tại các tuyến đường trên địa bàn quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng..., rác thải tràn ngập khắp phố, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ôtô thu gom rác chuyển đi.

Dọc đường Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng (Q.Đống Đa), rác được vun thành từng đụn nhỏ ở rải rác khắp các gốc cây, trụ điện, nhưng nhiều nhất là ở đầu các con ngõ vì đây là nơi tập trung phần lớn rác thải từ các khu dân cư. Công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối.

Một công nhân cho biết do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn nên từ tối qua (14-7), rác thải thu gom từ nhà dân ra điểm tập kết bị ùn ứ. Hiện công nhân chưa nhận được phương án xử lý, đưa rác thải về đâu.

Theo một người dân trên phố Giảng Võ (Q.Ba Đình), bình thường đêm hôm trước công nhân sẽ thu, gom đưa rác thải đi, nhưng ngày hôm qua 14-7 không thấy. "Mới có một hôm mà rác đã ùn ứ kéo dài, bốc mùi hôi thối, nếu không có phương án xử lý sớm thì khổ người dân chúng tôi", người này nói.

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2.

Xe rác nối đuôi nhau nằm dài chờ được chuyển đi trên đường Giảng Võ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Cao Xuân Thìn - phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn - cho biết từ tối 13-7, người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn) đã làm lều lán và ngăn không cho xe chở rác tại 2 cổng của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Đến sáng 15-7, người dân vẫn đang chặn xe rác.

Theo một lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), ngày 14-7 đơn vị đã có báo cáo và đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận cho phép công ty chủ động phân luồng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) trong thời gian ngừng tiếp nhận rác ở bãi Nam Sơn.

Tuy nhiên, hiện Sở Xây dựng Hà Nội chưa có phương án phân luồng xử lý rác thải ùn ứ.

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 3.

Rác ở phố Tôn Đức Thắng chưa được công nhân đưa đi như thường lệ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 4.

Dọc đường Giảng Võ cũng xảy ra tình trạng tương tự - Ảnh: CHÍ TUỆ

Rác nội thành Hà Nội ùn ứ vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 5.

Công nhân vệ sinh môi trường phủ bạt tạm thời lên các xe rác - Ảnh: CHÍ TUỆ

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh, từ tối 13-7, người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ và thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn tập trung tại hai cổng vào tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ngăn xe chở rác do bức xúc về việc thành phố chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng với bán kính 500m ở quanh bãi rác.

Đến nay người dân mới nhận tiền đền bù diện tích đất nông nghiệp, chưa được nhận tiền đất ở, đất ao vườn nên chưa thể di dời.

"Người dân chúng tôi kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị được sớm di chuyển người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường.

Đồng thời kiến nghị UBND TP sớm phê duyệt khu tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9, xã Hồng Kỳ và công khai quy hoạch, đơn giá khu tái định cư để nhân dân chúng tôi biết và lựa chọn", một người dân thôn 2, xã Hồng Kỳ nói.

Dân lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn Dân lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

TTO - Từ tối 13-7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn vì chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận