Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Lần thứ 6 dân ngăn xe rác vào bãi rác Sóc Sơn

24/12/2019 17:10 GMT+7

TTO - Sau khi tái diễn tình trạng người dân ngăn xe vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã báo cáo khẩn lên UBND TP Hà Nội 8 giải pháp tháo gỡ.

Lần thứ 6 dân ngăn xe rác vào bãi rác Sóc Sơn - Ảnh 1.

Cảnh người dân ngăn xe chở rác vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn lại tái diễn khi những vấn đề về chính sách bồi thường, hỗ trợ di dân chưa được giải quyết triệt để - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 24-12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phạm Thanh Học - phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội - cho biết ngay sau khi tái diễn tình trạng người dân ngăn xe vào bãi rác Sóc Sơn ngày 23-12, huyện Sóc Sơn đã kiến nghị lên TP 8 giải pháp.

Cụ thể, huyện đề nghị UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400m², có chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng vì các hộ dân đã được giao quản lý và sử dụng đất trước khi có quy hoạch rừng.

Đồng thời xem xét nguyện vọng tái định cư cho các hộ dân và bồi thường các công trình đã xây dựng do khi hỗ trợ di chuyển giai đoạn 1999, người dân không có đất tái định cư, không được nhận tiền hỗ trợ tự lo chỗ ở nên phải xây dựng lại công trình để sinh sống trên đất ở cũ.

Huyện cũng đề nghị TP cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở được TP phê duyệt đối với dự án này (tương tự mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2). Đối với việc bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở thì đề nghị cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Cùng với đó là các kiến nghị liên quan đến quy hoạch bãi rác, quy trình đổ rác, khu tái định cư, chính sách đặc thù cho nhân dân di chuyển ra khỏi vùng ô nhiễm môi trường... Huyện thậm chí đề nghị tạm dừng vận hành bãi rác này cho đến khi di chuyển dân xong.

Lần thứ 6 dân ngăn xe rác vào bãi rác Sóc Sơn - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Học, phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thông tin về tình hình người dân ngăn xe rác vào khu xử lý rác thải Sóc Sơn và các giải pháp tháo gỡ - Ảnh: XUÂN LONG

Ông Phạm Thanh Học cho biết những kiến nghị này của huyện được gửi lên TP ngay sau khi đối thoại với người dân. Theo tìm hiểu, đây là lần thứ 6 xảy ra tình trạng người dân ngăn xe chở rác vào khu xử lý chất thải Sóc Sơn, nhưng những vấn đề người dân kiến nghị vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể là một số hộ dân ở 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn bức xúc về việc giải phóng mặt bằng, di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn có mức bồi thường chỉ 860.000 đồng/mlà quá thấp, không thể giúp họ ổn định đời sống sau khi tái định cư.

Ngoài ra còn có những vướng mắc như nhiều sổ đỏ có diện tích đất ở quá hạn mức, trong khi nhiều thửa khác có nhà ở lại không được công nhận là đất ở... khiến việc chi trả tiền đền bù chậm và kéo theo nhiều vấn đề phức tạp.

Hà Nội thanh tra việc cấp sổ đỏ quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn Hà Nội thanh tra việc cấp sổ đỏ quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ trì thanh tra toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận