Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Hà Nội thanh tra việc cấp sổ đỏ quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn

06/07/2019 12:06 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra thành phố chủ trì thanh tra toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn.

Hà Nội thanh tra việc cấp sổ đỏ quanh khu xử lý chất thải Sóc Sơn - Ảnh 1.

Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã hoạt động trở lại - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trong văn bản chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ đạo giao Thanh tra thành phố chủ trì, thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức ở khu vực.

Trước đó, từ tối 1-7, người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn (Sóc Sơn) lập chốt chặn xe chở rác vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để phản đối việc chậm chi trả đền bù của thành phố. 

Việc chặn xe rác khiến thành phố Hà Nội mỗi ngày bị ùn ứ trên 4.000 tấn rác, chính quyền huyện Sóc Sơn phải đối thoại với người dân ngay trong ngày 3-7.

Tuy nhiên, cuộc đối thoại thất bại, người dân gay gắt vì mức bồi thường 860.000 đồng/m2 đất là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất sau khi tái định cư.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân ở vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Khi chi trả đền bù, chính qyền huyện Sóc Sơn vấp phải nhiều vướng mắc phát sinh. 

Trong đó, các hộ dân phản ánh mức bồi thường thấp, không đảm bảo cho họ tái định cư. Nhiều sổ đỏ có diện tích đất ở quá hạn mức, trong khi đó nhiều thửa đất khác có nhà ở lại không được công nhận là đất ở... 

Các vướng mắc này khiến việc thực hiện chi trả đền bù chậm và kéo theo nhiều vấn đề phức tạp.

Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. 

Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ có đất trong hạn mức. Phần đất vượt hạn mức sẽ giao cho thanh tra thành phố làm rõ. Nếu việc thực hiện đúng quy định thì tiếp tục chi trả đền bù, nếu sai thì xử lý theo quy định.

Tối 5-7, sau khi có chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, người dân huyện Sóc Sơn đã dỡ lều bạt, thu dọn đồ đạc để xe chở rác vào khu xử lý.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận