Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Người dân ngừng chặn xe rác vào khu xử lý chất thải Sóc Sơn - Hà Nội

14/01/2019 18:53 GMT+7

TTO - Đến hơn 16h chiều nay 14-1, những hộ dân cuối cùng của ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã rút đi để xe rác của Công ty Môi trường đô thị chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Người dân ngừng chặn xe rác vào khu xử lý chất thải Sóc Sơn - Hà Nội - Ảnh 1.

Rác chất đống, bốc mùi hôi thối trên nhiều tuyến đường phố của Hà Nội những ngày qua - Ảnh: HOÀI PHẠM

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến hơn 16h chiều nay, những người dân cuối cùng của ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bức xúc vì chuyện giải phóng mặt bằng, di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã rời khỏi hiện trường.

Các xe chở rác của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã có thể vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn sau nhiều ngày bị gián đoạn do người dân tập trung dựng lều ngăn cản lối vào.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, từ nhiều ngày này, do rác thải của Hà Nội không thể tập kết vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, rác tràn ngập trên nhiều tuyến đường phố, khu dân cư của thủ đô.

Theo UBND TP Hà Nội, nguyên nhân của tình trạng này là một số hộ dân ở ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn của huyện Sóc Sơn do bức xúc về việc giải phóng mặt bằng, di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã dựng lều chặn xe chở rác.

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến của Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng 14-1, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân dỡ bỏ lều lán, trở về nhà.

"Đến sáng 14-1 cơ bản người dân đã dỡ lều lán, tuy nhiên còn khoảng 20 người tiếp tục chặn đường vào khu xử lý rác thải" - lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho hay.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân chặn xe vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải, ngày 13-1, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500m quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, trước ngày 15-1, huyện Sóc Sơn phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và trình Sở Tài nguyên và môi trường xác nhận.

Đến ngày 30-3, huyện Sóc Sơn hoàn thành khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, đảm bảo tiến độ trong quý 2-2019.

Huyện Sóc Sơn cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm giải thích để dân không cản trở việc vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải.

Hà Nội: đường phố ngập rác vì người dân chặn xe vào bãi rác Hà Nội: đường phố ngập rác vì người dân chặn xe vào bãi rác

TTO - Ba ngày nay, bãi rác Nam Sơn - huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nơi tập kết rác chủ yếu của thủ đô - bị người dân chặn không cho xe rác vào đổ, khiến rác từ nội thành bị ùn ứ, chất đống trên đường phố.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận