Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hà Nội: đường phố ngập rác vì người dân chặn xe vào bãi rác

14/01/2019 15:34 GMT+7

TTO - Ba ngày nay, bãi rác Nam Sơn - huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nơi tập kết rác chủ yếu của thủ đô - bị người dân chặn không cho xe rác vào đổ, khiến rác từ nội thành bị ùn ứ, chất đống trên đường phố.

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 1.

Xe rác nối đuôi nhau nằm dài chờ được chuyển đi trên đường Nguyễn Trãi - Ảnh: NAM TRẦN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đến sáng ngày 14-1, trên nhiều tuyến đường của các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm vẫn còn hiện tượng các xe rác đầy tới ngọn, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ô tô thu gom rác chuyển đi.

Dọc đường Nguyễn Xiển, rác được vun thành từng đụn nhỏ ở rải rác khắp các gốc cây, tụ điện, nhưng nhiều nhất là ở đầu các con ngõ vì đây là nơi tập trung phần lớn rác thải từ các khu dân cư. 

Nhiều nơi trở thành bãi rác bất đắc dĩ

Ông Trần Lực sống tại ngõ 100 Nguyễn Xiển cho biết đã nhiều ngày nay không thấy có xe đẩy rác của công nhân môi trường vào thu gom rác, người dân đành tự mang rác ra đầu ngõ để vì khối lượng rác thải ra đã quá lớn, không thể trữ trong nhà được. 

Một công nhân môi trường đô thị cho biết hiện tượng này đã kéo dài hơn 3 ngày nay, và cho tới sáng 14-1 công nhân vẫn chưa nhận được thông báo đến bao giờ rác sẽ được vận chuyển đi như bình thường.

Khoảng 8h30 sáng nay, ghi nhận đã có 2 ô tô của HTX Thành Công đi thu gom rác tại các nơi rác tràn lan nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển. Nhân viên thu gom cho biết các xe này chỉ có thể chuyển bớt rác tại một số điểm quá tải để giảm bớt ô nhiễm và bức xúc của người dân. Rác thu về cũng chỉ có thể để trong xe hoặc đưa tới điểm cẩu Nguyễn Xiển đổ tạm.

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 2.

Hàng chục xe rác nằm xếp hàng dưới chân đường cao tốc vành đai 3, đối diện 163 Nguyễn Xiển - Ảnh: HOÀI PHẠM

Tương tự trên tuyến đường Nguyễn Trãi, nhiều  đoạn vỉa hè, lòng đường cũng trở thành nơi tập kết rác bất đắc dĩ. Tại vỉa hè đoạn đầu ngõ 475 Nguyễn Trãi, hàng chục xe đầy rác nằm chờ. Mặc dù các xe rác đã được phủ bạt và rải vôi xung quanh nhưng mùi hôi thối rất khó chịu vẫn bốc lên nồng nặc. 

UBND phường Thanh Xuân Nam đã ra thông báo bãi rác thành phố gặp sự cố và yêu cầu các hộ dân tự mang rác ra đầu ngõ để cho tới khi có xe thu gom như bình thường. Nhiều chung cư cũng nhắc nhở người dân tự trữ rác trong nhà, tuy nhiên một số người cho hay việc trữ rác trong nhà đến 3, 4 ngày là không thể nên họ buộc phải tự tìm chỗ đổ, dẫn đến rác nhếch nhác khắp các chân cầu thang trong chung cư.

Người dân vẫn tiếp tục chặn xe chở rác

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 14-1, một số hộ dân, chủ yếu ở thôn Đông Hội, xã Nam Sơn, một phần nhỏ người xã Bắc Sơn, xã Hồng Kỳ vẫn tập trung ở Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) để chặn các xe chở rác.

Khu vực đường vào Khu xử lý chất thải Sóc Sơn, xe chở rác đã không còn thấy xuất hiện nhiều, một vài chiếc dừng dỗ cách xa, không tới gần nơi người dân tập trung. Bãi rác Nam Sơn vẫn chưa thể tiếp nhận các xe chở rác từ TP Hà Nội về đây.

Theo ông Đỗ Trọng Đệ (thôn Đông Hội, xã Nam Sơn) một người dân tập trung phản đối cho biết, việc chặn xe rác diễn ra từ ngày 10-1, người dân tập trung chặn xe chở rác là do xuất phát từ việc ô nhiễm do bãi rác Nam Sơn gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù chậm cho những người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn.

"Ô nhiễm từ bãi rác khiến bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhà cửa chúng tôi lúc nào cũng phải đóng kín cửa, ăn không ngon, ngủ không yên. Người dân ở đây mắc bệnh về hô hấp rất nhiều. Chúng tôi mong lãnh đạo TP sớm đền bù giải phóng mặt bằng để chúng tôi đến nơi ở mới" - ông Đệ nói

Theo bà Trần Thị Dung (thôn Xuân Thịnh, xã Nam Sơn) nhà ở ngay sát bãi rác Nam Sơn bức xúc nói, từ năm 1999 khi bãi rác Nam Sơn hoạt động, người dân xung quanh bãi rác phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường trầm trọng, đời sống của bà con bị đảo lộn.

"Năm 2016, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về đối thoại với người dân và hứa sẽ di dời toàn bộ dân sống trong vùng ảnh hướng từ 0 đến 500m. Tuy nhiên đến hết năm 2018, chúng tôi chưa thấy động tĩnh gì nên phải tập trung để chặn xe rác. Chúng tôi mong muốn một là đóng cửa bãi rác, trả lại môi trường hoặc đền bù cho chúng tôi chuyển đi nơi khác để ổn định cuộc sống chứ không chúng tôi ở đây cũng chết vì ô nhiễm, ung thư" - bà Dung nói

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), người dân bắt đầu chặn xe tải chở rác từ đêm 10 rạng sáng 11-1, khiến hàng trăm xe tải chở rác bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi. Chính điều này đã khiến lượng rác ùn ứ trong nội thành Hà Nội rất lớn.

Về nguyên nhân của sự việc trên, theo ông Đồng Phước An - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, là do việc chậm giải phóng mặt bằng, đền bù để giải quyết cho những người còn sinh sống quanh bãi rác Nam Sơn di dời.

Việc này, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn phụ trách. Trước mắt, cơ quan chức năng đã tìm phương án để giải quyết cho xe ô tô chở rác vào bãi Nam Sơn nhằm giải quyết rác thải đang ùn ứ trong nội thành.

Dưới đây là một số hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi nhận sáng nay tại Hà Nội.

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 4.

Các xe rác chất cao như núi tại đầu ngõ 475 Nguyễn Trãi - Ảnh: HOÀI PHẠM

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 5.

Thông báo bãi rác thành phố gặp sự cố ở khắp nơi trong khu dân cư - Ảnh: HOÀI PHẠM

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 6.

Công nhân thu gom rác đành để rác ven đường vì không có xe chuyển đi - Ảnh: NAM TRẦN

Đường phố Hà Nội hôm nay vẫn ngập... rác - Ảnh 7.

Bước sang ngày thứ 4, hàng chục người dân tiếp tục tập trung tại con đường hướng vào Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để chặn các xe chở rác từ TP Hà Nội đổ về đây - Ảnh: CHÍ TUỆ

Người dân chặn xe rác vào Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn để đòi quyền lợi - Clip: CHÍ TUỆ

HOÀI PHẠM - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận