Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường

03/09/2019 18:25 GMT+7

TTO - Do bãi rác gây mùi hôi thối, người dân đã dựng lều chặn không cho xe chở rác vào bãi khiến công ty môi trường không thể xử lý làm rác thải ở Quảng Nam ùn ứ trong những ngày qua.

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường - Ảnh 1.

Rác chất thành đống ở một đoạn đường phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ -Ảnh: LÊ TRUNG

Các tuyến phố, quốc lộ ở nhiều địa phương của tỉnh này trong những ngày gần đây đâu đâu cũng thấy rác chất thành từng đống, bốc mùi hôi thối.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 3-9, tại tuyến quốc lộ 40B qua địa bàn TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh, chỉ vài km mà có đến hơn chục điểm tập kết rác.

Rác ùn ứ khắp đường - Video: LÊ TRUNG

Rác thải chất thành đống bốc mùi hôi nồng nặc khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm. 

"Mấy tuần qua, họ chẳng thu gom khiến rác thải của người dân ở đây cứ ùn ứ liên tục, gây mất mỹ quan, hôi thối nồng nặc" - ông Phan Văn Tám (56 tuổi, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh) bức xúc nói.

Trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Núi Thành, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn…, rác thải cũng chất thành đống dọc tuyến đường.

Nhiều khu vực chợ, khu dân cư, trường học ở tỉnh này cũng chịu cảnh tương tự khi rác thải không được lực lượng công nhân môi trường đến thu gom. Người dân tự ý đốt rác dọc các tuyến đường, trời mưa trôi tro than, nước thải đen ngòm vương vãi khắp nơi.

Nguyên nhân tình trạng ùn ứ rác ở nhiều địa phương ở Quảng Nam theo cơ quan chức năng là do từ cuối tháng 7-2019, do không chịu nổi mùi hôi nên người dân đã dựng lều, cản trở không cho xe thu gom rác thải của Công ty cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam đưa rác về khu chứa và xử lý rác thải Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành).

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường - Ảnh 3.

Rác đặt bừa bãi ở một khu dân cư xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ - Ảnh: LÊ TRUNG

Một nhân viên ở khu xử lý rác Tam Xuân 2 cho biết cả tháng nay xe chở rác không vào được bãi, vì vậy công ty chỉ thu gom một lượng nhỏ ở khu vực thành phố, thị xã và đưa vào các bãi rác nhỏ để xử lý.

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường - Ảnh 4.

Hơn 1 tháng nay người dân dựng lều chặn xe vào bãi rác Tam Xuân 2 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Chung Thành Đông - tổng giám đốc Công ty CP môi trường đô thị Quảng Nam - cho biết đơn vị đang thu gom rác trên 10 huyện, thành phố. Do mỗi ngày lượng rác thải ra ở địa bàn tỉnh khoảng 1.000 m3, khu xử lý rác Tam Xuân 2 bình thường xử lý khoảng 65% lượng rác trên. 

Nhưng hiện nay do người dân chặn xe không cho vào bãi rác trên nên công ty chỉ xử lý được 550m3, lượng rác còn lại thì tồn đọng.

"Bây giờ chúng tôi đang "bí" vì khu vực bãi rác Tam Xuân 2 người dân vẫn chặn xe chở rác, chưa tháo gỡ được, công ty chỉ xử lý rác ở khu vực TP Tam Kỳ, huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và một số tuyến đường lớn" - ông Đông nói.

Ông Đông cho hay mùi hôi ở bãi rác này đã cơ bản xử lý nhưng công ty vẫn dùng thêm 25.000m2 bạt để lót, ngăn nước mưa chảy ra: "Công ty cùng chính quyền sẽ tiếp tục đối thoại để người dân hiểu, chia sẻ, tạo điều kiện cho xe chở rác vào bãi Tam Xuân 2 để xử lý rác ùn ứ những ngày qua".

Dân chặn xe vào bãi rác, rác chất đống khắp phố phường - Ảnh 5.

Bãi rác Tam Xuan 2 trống hoác do xe chở rác không vào được - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước việc này, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã yêu cầu công ty trên phải khắc phục sự cố để người dân không chặn xe vào bãi rác.

Ngoài ra yêu cầu Sở TN-MT gửi văn bản đến các địa phương đề nghị tạm thời sử dụng các trạm trung chuyển để tập kết rác.

Có giải pháp rào chắn, bao che cách ly bằng bạt nilông, công ty môi trường cung cấp chế phẩm, hóa chất xử lý khử mùi tại các bãi tập kết cho địa phương.

Kinh ngạc với điểm du lịch là...nhà máy rác Kinh ngạc với điểm du lịch là...nhà máy rác

TTO - Sang thăm thành phố Vienna (Áo) mới đây, tôi kinh ngạc khi biết rằng một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây là một… nhà máy xử lý rác thải. Nên việc TP.HCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện khiến tôi khấp khởi vui thầm...

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận