01/09/2019 08:16 GMT+7

Kinh ngạc với điểm du lịch là...nhà máy rác

NGUYỄN PHAN QUẾ MAI (Indonesia)
NGUYỄN PHAN QUẾ MAI (Indonesia)

TTO - Sang thăm thành phố Vienna (Áo) mới đây, tôi kinh ngạc khi biết rằng một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây là một… nhà máy xử lý rác thải. Nên việc TP.HCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện khiến tôi khấp khởi vui thầm...

Spittelau là nhà máy nhiệt điện với 250.000 tấn rác được đốt mỗi năm, tạo ra 120.000 MWh điện và lượng nhiệt đủ để 60.000 hộ gia đình ở Vienna sưởi ấm quanh năm.

Đặt giữa lòng thành phố và ngay cạnh dòng sông Donaukanal thơ mộng, Nhà máy xử lý rác thải Spittelau trông như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với nhiều màu sắc rực rỡ. Spittelau là nhà máy nhiệt điện với 250.000 tấn rác được đốt mỗi năm, tạo ra 120.000 MWh điện và lượng nhiệt đủ để 60.000 hộ gia đình ở Vienna sưởi ấm quanh năm.

Trong khi nhiều người cho rằng các nhà máy đốt rác có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không chỉ từ khói mà còn từ rủi ro ô nhiễm chì và thủy ngân, chính quyền Vienna khẳng định công nghệ tiên tiến bao gồm hệ thống lọc ba lớp và việc giám sát chặt chẽ quy trình công nghệ đảm bảo việc xử lý rác thải vô hại cho sức khỏe. 

Con số khách du lịch quốc tế và nhiều đoàn học sinh liên tục đến thăm Nhà máy Spittelau minh chứng niềm tin của công chúng vào lời khẳng định đó.

Thông tin về việc TP.HCM khởi công nhà máy đốt rác phát điện vì thế khiến tôi khấp khởi vui mừng. Chúng ta sắp có cơ hội biến rác thành nguồn tài nguyên như thành phố Vienna, nơi các nhà máy đốt rác giúp xử lý 900.000 tấn rác mỗi năm, tạo ra 1,5 triệu MWh điện để người dân sử dụng. 

Nhìn vào mô hình các nhà máy này, tôi hi vọng TP.HCM không chỉ sử dụng hệ thống công nghệ tiên tiến cho việc xử lý rác thải, mà còn áp dụng một quy trình giám sát tối ưu để đảm bảo môi trường khí và nước của thành phố không bị ô nhiễm.

Vienna là một trong những thành phố sạch đẹp và có hệ thống xử lý rác thải thân thiện với môi trường nhất thế giới. Điều đó không bắt nguồn từ các nhà máy xử lý rác thải, mà chính từ những người dân nơi đây. 

Đến thăm những người bạn đang sống ở Vienna, tôi thấy mỗi gia đình đều có nhiều thùng rác khác biệt: rác hữu cơ, giấy, thủy tinh, nhựa, kim loại… Họ cũng đều để riêng các chất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như pin, sơn nước, bóng đèn, thuốc, hóa chất nhằm khi rảnh rỗi sẽ đưa đến nơi thích hợp để xử lý.

Họ xem việc phân loại rác thải là bình thường, là một việc làm hằng ngày như hít thở, ăn uống. Bởi họ ý thức rằng nếu không bắt đầu phân loại rác thải từ hôm nay, thì ngày mai chính họ sẽ trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi trường. Việc phân loại rác cũng đảm bảo rằng nguồn tài nguyên từ rác sẽ được khai thác triệt để hơn: rác hữu cơ có thể dùng làm phân bón; giấy, thủy tinh, nhựa, kim loại… sẽ được tái chế và làm thành các sản phẩm khác.

Trong khi đó, chuyện phân loại rác thải ở Việt Nam đã có quy định, trên đường phố đã có những thùng rác phân loại, nhưng thói quen trong dân chưa có. Từ năm 2018, UBND TP.HCM đã ban hành quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Theo đó, từ ngày 24-11-2018, các hộ gia đình nếu không phân loại rác sẽ bị phạt 20 triệu đồng. Trở về TP.HCM vừa qua và đến thăm nhiều hộ gia đình, tôi thấy quy định trên của chính quyền thành phố vẫn còn… nằm im trên trang giấy!

Rác đang hằng ngày ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta. Các dòng sông, bãi biển của chúng ta ngày càng ô nhiễm. Vậy không chỉ chính quyền và các doanh nghiệp, mà mỗi chúng ta sẽ làm gì để đem lại sự thay đổi nhỏ nhưng cần thiết từ mỗi hộ gia đình, để giảm thiểu vấn nạn rác thải và giúp khai thác nguồn tài nguyên từ rác? Đây là câu hỏi mà câu trả lời từ chính mỗi chúng ta.

Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM: công suất quá nhỏ Nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại TP.HCM: công suất quá nhỏ

TTO - TP.HCM vừa khởi công nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên, giai đoạn 1 công suất 2.000 tấn/ngày, dự kiến hoạt động vào cuối năm 2020. Nhưng công suất này còn quá nhỏ so với lượng rác sinh hoạt hiện nay và thời gian tới.

NGUYỄN PHAN QUẾ MAI (Indonesia)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên