Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TP.HCM sẽ có nhà máy xử lý rác thải thành điện?

23/11/2018 19:23 GMT+7

TTO - Bày tỏ quan tâm đặc biệt đến công nghệ biến rác thải thành điện, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi công ty Urbaser gửi hồ sơ đấu thầu.

TP.HCM sẽ có nhà máy xử lý rác thải thành điện? - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Đào Đức Tiêu tại trụ sở Thành ủy chiều 23-11 - Ảnh: HÀ MY

Chiều 23-11, tại Trụ sở Thành ủy, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Tào Đức Tiêu - phó chủ tịch Urbaser, công ty chuyên về phân loại và xử lý rác thải của Tây Ban Nha.

Ông Tào Đức Tiêu bày tỏ mong muốn mở nhà máy xử lý rác thải tại TP.HCM và đưa công nghệ xử lý tân tiến nhất hiện nay đến với Việt Nam. Ông cũng cho biết hiện nay Urbaser sở hữu công nghệ phân loại và xử lý rác thải tiên tiến nhất thế giới.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tỏ vẻ quan tâm đặc biệt đến công nghệ biến rác thải thành điện của Urbaser và kêu gọi công ty này gửi hồ sơ đấu thầu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm nhu cầu xử lý rác thải của Việt Nam hiện vô cùng cấp thiết, đặc biệt khi đã đặt mục tiêu năm 2020 chế biến và xử lý 50% lượng rác thải của cả nước để tiến đến việc xử lý 80% vào năm 2025.

Theo đó, lãnh đạo thành phố tiếp nhận nhã ý của Urbaser và cam kết tạo điều kiện để công ty tham gia đấu thầu xử lý chất thải rắn. Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã gợi mở hướng cạnh tranh của công ty khi thành phố đang cần đến việc xử lý rác thải công nghiệp, không chỉ rác thải sinh hoạt. Đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn nếu Urbaser có thể làm được.

Theo ông Nhân, hiện nay, 76% rác thải TP.HCM được xử lý bằng công nghệ chôn lấp. Cuối năm 2017, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư xử lý chất thải rắn lần đầu tiên với sự tham dự của các doanh nghiệp Pháp, Canada, Nga... và các doanh nghiệp trong nước.

Trên website của Urbaser, công ty tự giới thiệu là một trong những công ty hàng đầu về xử lý chất thải của Tây Ban Nha. Urbaser hoạt động ở 25 quốc gia ở 4 châu lục, bao gồm: châu Âu, châu Mỹ, châu Á, và châu Phi.

Vụ dùng rác thải san lấp mặt bằng: Có thể xử lý hình sự Vụ dùng rác thải san lấp mặt bằng: Có thể xử lý hình sự

TTO - Luật sư Hứa Thị Thảo - đoàn luật sư TP.HCM nhận định như trên về việc Công ty TNHH kỹ thuật môi trường Bắc Nam đem chất thải từ nhà máy giấy Lee & Man và nhiều nơi khác san lấp mặt bằng tại Bình Chánh (TP.HCM).

HÀ MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận