Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Quảng Nam: Chính quyền nói gì về việc dân phản đối lò đốt và khu xử lý rác?

15/08/2019 12:07 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây, rất nhiều nhóm các hộ dân ở Quảng Nam liên tục dựng lều nhằm phản ứng các khu xử lý và lò đốt rác. Ngay sau đó, đại diện chính quyền tỉnh này đã lên tiếng giải thích.

Quảng Nam: Chính quyền nói gì về việc dân phản đối lò đốt và khu xử lý rác? - Ảnh 1.

Người dân xã Đại Nghĩa dựng lều phản đối thi công lò đốt rác ở đây - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 15-8, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến việc người dân gần đây dựng lều phản đối thi công dự án lò đốt rác Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) và bức xúc vì mùi hôi khu xử lý rác Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành).

Theo ông, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tỉnh đã có chủ trương cho xây dựng hai lò đốt rác thải tại xã Đại Nghĩa và Tam Xuân 2, thay cho hai khu chôn lấp rác thải đã đầy, giải quyết thu gom xử lý rác phía Bắc và phía Nam của tỉnh.

Các vị trí này được lựa chọn phù hợp với các quy định của pháp luật, phân vùng hợp lý để chi phí vận chuyển chấp nhận được, trên cơ sở đồng thuận của chính quyền và nhân dân bằng các cuộc khảo sát thực tế, họp và ghi biên bản.

Quảng Nam: Chính quyền nói gì về việc dân phản đối lò đốt và khu xử lý rác? - Ảnh 2.

Người dân xã Tam Xuân 2 dựng lều phản đối vì mùi hôi từ khu chôn lấp rác ở đây - Ảnh: ĐỨC TÀI

Công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải, nhưng dẫu sao cũng tốt hơn rất nhiều so với chôn lấp. Sử dụng công nghệ cải tiến của các doanh nghiệp trong nước từ công nghệ tiên tiến của nước ngoài thường phù hợp hơn đối với đặc thù xử lý rác của Việt Nam.

Các công nghệ này phải được kiểm tra, thẩm định nghiêm ngặt theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam, khi triển khai tại một địa điểm phải được một hội đồng chuyên môn thẩm định về công nghệ và đánh giá tác động môi trường.

Ông Thanh cho biết đối với lò đốt rác Đại Nghĩa, trước đó Sở TN-MT đã cử đoàn đi thực tế tại lò đốt rác tương tự ở tỉnh Hưng Yên với thành phần là lãnh đạo địa phương và các hộ dân lân cận. Các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao tính an toàn của lò đốt theo công nghệ này. 

Tuy nhiên, một số người dân địa phương dù đã được giải thích của các cơ quan chức năng nhưng họ vẫn chưa đồng ý và lên hiện trường để ngăn cản thi công.

Về quan ngại của Công ty Cấp nước Đà Nẵng lo lắng nguồn nước thải của lò đốt này ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt ở Đà Nẵng, Sở TN-MT Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế, làm việc với các ngành Quảng Nam. 

Qua đó đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng nêu rõ lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước Đà Nẵng, không thuộc dự án phải lấy ý kiến cộng đồng về xả nước thải vào nguồn nước công cộng (vì tuần hoàn, không thải ra ngoài môi trường).

"Do đó quan điểm của tỉnh là đề nghị vận động giải thích cho dân, xử lý các hành vi của kẻ xấu lôi kéo, kích động. Công ty môi trường phải cam kết bằng văn bản với dân về bảo vệ môi trường trong thi công và không để nước thải tràn ra ngoài khi hoạt động" - ông Thanh cho hay.

Việc cản trở của người dân đối với lò đốt rác công nghệ tuần hoàn ở tại vị trí xã khu dân cư như thế này là rất mơ hồ, tâm lý đám đông, gây phức tạp không cần thiết.

Quảng Nam: Chính quyền nói gì về việc dân phản đối lò đốt và khu xử lý rác? - Ảnh 3.

Khu chôn lấp rác ở xã Tam Xuân 2 - Ảnh: LÊ TRUNG

Đối với khu chôn lấp rác thải Tam Xuân 2, người dân ngăn cản vừa qua là do thời tiết thay đổi đột ngột từ nắng nóng kéo dài qua xuất hiện đợt mưa lớn, trong khi việc xử lý hóa chất khử mùi còn chủ quan nên xuất hiện mùi hôi.

Hiện nay đang khắc phục bằng cách tăng cường bơm khử mùi và căng tấm bạt lớn để che phủ toàn bộ khu vực rác đã chôn lấp sau khi bơm hóa chất khử mùi.

"Về cơ bản đã ổn, tuy nhiên người dân còn phản đối, rất nhiều người dân không liên quan nhưng cũng hùa vào để phản đối, tỉnh đang giao công an điều tra xác minh làm rõ động cơ, mục đích" - ông Thanh nói.

Rác chất thành núi, lềnh bềnh đón khách trên nhiều đảo ngọc ở Việt Nam Rác chất thành núi, lềnh bềnh đón khách trên nhiều đảo ngọc ở Việt Nam

TTO - Bãi rác Côn Đảo lọt trong thung lũng, rác chất cao hàng mét; UBND huyện muốn chở rác về bờ. Phú Quốc không nhà máy rác; rác chồng chất như 2 trái núi. Ở nhiều đảo huyện Kiên Hải, cầu tàu đón khách lềnh bềnh rác...

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận