Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả

28/07/2019 07:38 GMT+7

TTO - Những năm qua, Công ty Môi trường đô thị Nha Trang đã thành lập đội chuyên đi thu gom rác dọc bờ sông, cửa biển sông Cái, các đảo như Hòn Rớ, Cửa Bé... đưa vào đất liền xử lý.

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 1.

Một nhóm bạn trẻ lặn biển nhặt rác tại Hòn Mun (TP Nha Trang, Khánh Hòa) - Ảnh: DIỆU THÚY

Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) được xếp vào danh sách 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Trong vịnh có hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở các đảo và lồng bè, cùng với nhà hàng, khách sạn dày đặc thu hút mấy triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Vì vậy, nơi đây đang chịu áp lực rất lớn về lượng rác thải ra đại dương, đặc biệt rác thải nhựa và các loại lưới đánh bắt thủy sản.

Những năm qua, Công ty Môi trường đô thị Nha Trang đã thành lập đội chuyên đi thu gom rác dọc bờ sông, cửa biển sông Cái, các đảo như Hòn Rớ, Cửa Bé... đưa vào đất liền xử lý.

"Mỗi ngày có 2 tàu đi vòng các đảo, nhà hàng nổi, bè tôm... để thu gom rác bất kể mùa nắng hay mùa biển động. Nhưng một người đi thu gom rác thì có cả ngàn người xả rác" - ông Đinh Văn Nghĩa, đội môi trường số 3, chia sẻ.

Trong khi đó, nhóm Trashpackers (người nhặt rác) gồm những người trẻ từ nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Argentina, Nam Phi, Việt Nam... đến biển Vĩnh Lương (TP Nha Trang) hì hục nhặt rác giữa trời nắng cháy.

Chị Giang Thị Kim Yến (nhóm Trashpackers) cho biết mọi người trong nhóm đều rất yêu biển và mong muốn Việt Nam có bãi biển sạch và đẹp.

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 2.

Trẻ em ở vùng biển Vĩnh Lương dọn rác cùng nhóm bạn người nước ngoài

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 3.

A. Harrie (quốc tịch Anh) rất vui khi đã dọn sạch bãi rác ở Vĩnh Lương

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 4.

Những tấm lưới mắc sâu trong cát được đưa lên

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 5.

Ông Trần Văn Thành (Công ty Môi trường đô thị Nha Trang) lội ngập người để vớt rác nhựa ở biển Trí Nguyên

Rác biển Nha Trang, một người gom, ngàn người xả - Ảnh 6.

Tàu thu gom rác ở tất cả các điểm đảo, bè nuôi trồng thủy sản, tàu du lịch vận chuyển vào đất liền, chờ xe chuyên dụng chở đi

Gầm cầu thành... "bô rác" Gầm cầu thành... 'bô rác'

TTO - Hàng loạt gầm cầu vượt, cầu bộ hành ở TP.HCM ngổn ngang rác thải, phế phẩm. Hàng chục ngàn mét vuông đất ở các gầm cầu vượt đã không được sử dụng vào mục đích tiện ích cho người dân.

HẢI LUẬN - THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận