Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ra tận sân bay đón chuyên gia làm dự án điện khí 4 tỉ USD

12/10/2020 15:53 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các chuyên gia đến khảo sát, thực hiện dự án điện khí 4 tỉ USD trong thời gian này.

Ra tận sân bay đón chuyên gia làm dự án điện khí 4 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Dương Thành Trung (hàng đầu, thứ hai từ phải qua) cam kết sẽ ra tận sân bay đón các chuyên gia về và hỗ trợ chuyên gia trong thời gian cách ly để phục vụ dự án tỉ USD đang được đầu tư tại tỉnh này - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 12-10 tại trụ sở UBND tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu với các đối tác chiến lược trong thực hiện dự án nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) ở tỉnh Bạc Liêu.

Dự án này có quy mô công suất 3.200MW, với tổng vốn đầu tư 4 tỉ USD do Công ty Delta Offshore Energy là nhà đầu tư phát triển dự án.

Các đối tác chiến lược thực hiện dự án chủ yếu đến từ Hoa Kỳ. Cụ thể: Công ty General Electric cung cấp tuabin khí; Công ty Bechtel với tư cách là nhà thầu EPC cho các hạng mục trên bờ; Công ty McDermott International là tổng thầu EPC cho các hạng mục công nghệ ngoài khơi; Công ty Stena AB cung cấp giải pháp kho cảng nổi LNG; Công ty Black and Veatch là đơn vị cố vấn kỹ thuật; Công ty Howe Robinson là đơn vị cố vấn vận chuyển LNG…

Dự án LNG Bạc Liêu là dự án FDI lớn nhất ĐBSCL hiện nay, đã được cấp chủ trương đầu tư vào đầu năm 2020, đang ở thời điểm cuối của giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và hòa lưới điện quốc gia vào năm 2024, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2027.

Ông Đặng Huy Đông, nguyên thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, cố vấn cho tỉnh Bạc Liêu về phát triển kinh tế và hợp tác đầu tư, cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ phải đôn đốc nhà đầu tư, không được chậm trễ trong dự án này dẫn đến phá vỡ Quy hoạch điện VII bổ sung.

Theo ông Đông, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thành lập tổ đàm phán giá bán điện với nhà đầu tư, giao cho một phó tổng giám đốc tập đoàn đàm phán trực tiếp.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Dương Thành Trung, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết tỉnh đang xem xét kiến nghị của nhà đầu tư về việc mở rộng diện tích đất dự án từ 40ha lên 69ha do thay đổi công nghệ làm mát.

Về hoạt động của chuyên gia phục vụ dự án, ông Trung cho biết UBND tỉnh đã đồng ý cho chuyên gia vào khảo sát trên biển. Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu cũng đã cam kết với Bộ Ngoại giao đưa xe đón chuyên gia từ sân bay, về tới địa phương sẽ hỗ trợ cho chuyên gia trong việc cách ly.

Chủ tịch Bạc Liêu gặp ông Hồ Quang Cua bàn hợp tác trồng lúa ST Chủ tịch Bạc Liêu gặp ông Hồ Quang Cua bàn hợp tác trồng lúa ST

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh thăm cánh đồng sản xuất giống lúa ST của kỹ sư Hồ Quang Cua và bàn chuyện hợp tác trên diện tích hàng chục ngàn hecta đất lúa - tôm Bạc Liêu.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận