Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ra riêng để tự do hay ở chung đại gia đình?

16/01/2020 17:54 GMT+7

TTO - Xác định ranh giới với gia đình, sống một cuộc sống tự lập chính là cách để chính mình và gia đình đều cảm thấy thoải mái về lâu dài.

Ra riêng để tự do hay ở chung đại gia đình? - Ảnh 1.

Mang dòng máu và tính cách Mỹ, Meghan Markle thổi một luồng gió hiện đại tươi mới vào gia đình Hoàng gia Anh khi nữ công tước Sussex và chồng - hoàng tử Harry - gần đây bất ngờ tuyên bố muốn từ bỏ một phần nghĩa vụ hoàng gia - Ảnh: Getty

Xác định ranh giới rõ ràng với gia đình và họ hàng vốn là điều không hề dễ dàng, nhưng sẽ giúp cuộc sống của bạn và của chính họ trở nên suôn sẻ hơn nhiều về lâu dài.

Vì sao phải xác định ranh giới?

Khi bạn còn nhỏ, cha mẹ là người nuôi nấng, bao bọc và quyết định cuộc sống của bạn. Dần dần khi trưởng thành, bạn bắt đầu sống với đúng là chính mình.

Trưởng thành là lúc bạn có những nhìn nhận của riêng mình về thế giới xung quanh và cách sống để hoà hợp với môi trường sống. Bạn có những quan điểm sống rõ ràng và nhìn rõ hơn về bản thân mình.

Bạn biết mình muốn gì và cần gì, thích gì và không thích gì, và vì thế, bạn phải xác định ranh giới để có thể sống theo cách mình cảm thấy thoải mái nhất.

Không có ranh giới, sẽ nảy sinh oán hận

Khi không có ranh giới, bất kỳ khi nào có người làm trái ý của người khác thì vấn đề sẽ phát sinh. Đơn giản như việc cha mẹ bạn muốn bạn chủ nhật nào cũng phải đến ăn tối, hay chị gái lúc nào cũng bắt bạn phải thế này thế khác... đều là những việc không mang lại cảm giác dễ chịu.

Khi bị người khác yêu cầu phải cư xử, hành động theo một cách nhất định, bạn sẽ phải nỗ lực để cân bằng giữa thứ người khác muốn và thứ mình muốn, dần dà những cảm giác tội lỗi hay oán trách sẽ nảy sinh.

Do đó, xác định ranh giới là một việc đúng đắn. "Khi bạn cảm thấy có lỗi vì điều mà thực tâm bạn không muốn làm, đó là lúc oán giận phát sinh. Bạn sẽ bắt đầu xa lánh gia đình, hoặc cáu bẳn với họ", chuyên gia tâm lý Mayra Mendez tại Trung tâm Phát triển trẻ em và gia đình Providence Saint John (Mỹ) cho biết.

Theo Jessy Warnet-Cohen, nhà tâm lý học tại Northwell Health (New York, Mỹ), lảng tránh vấn đề là một trong những cách giải quyết tệ nhất, không những không tháo gỡ được khúc mắc, mà còn dẫn tới sự phẫn nộ, và cuối cùng là phá hoại mối quan hệ gia đình. Nhu cầu của cá nhân bạn cũng quan trọng như nhu cầu của người thân, vì vậy mọi mâu thuẫn đều cần được giải quyết.

Xác định ranh giới bằng đối thoại chân thành và cởi mở

Đây là cách xác lập ranh giới hiệu quả nhất. Nhưng trước đó, bạn phải xác định rõ điều gì nên làm và điều gì không nên. Hãy xem xét xem điều gì khiến bạn phiền lòng và cần phải thay đổi, để mọi người đều hòa hợp và thoải mái.

Một điều lưu ý là ranh giới luôn có hai bên, và hai bên cần đạt được thỏa thuận với nhau. Bạn cần phải nói chuyện với các thành viên trong gia đình về những gì đang diễn ra, để cùng nhau tìm ra giải pháp. Hãy luôn cởi mở và hợp tác, tránh ngấm ngầm hoặc bác bỏ ý kiến của người khác.

Chuyên gia tâm lý Warner-Cohen gợi ý, điều quan trọng là bạn phải phân tích lý lẽ và đưa ra những giải pháp hợp lý. Ví dụ nếu bạn không muốn ăn tối với cha mẹ vào chủ nhật hằng tuần, có thể gợi ý một tháng một lần.

Lý tưởng nhất là gia đình bạn tiếp nhận vấn đề một cách tích cực và có phản hồi. Từ đó, việc xác lập ranh giới sẽ trở nên dễ dàng, khiến mọi người đều cảm thấy vui vẻ.

Theo bạn, nên "ra riêng" hay tiếp tục ở chung với gia đình khi đã trưởng thành? Bạn đã trải qua câu chuyện này như thế nào? Mời bạn chia sẻ về địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Bài viết khoảng 800 chữ. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Nữ hoàng Anh ủng hộ vợ chồng hoàng tử Harry có "cuộc sống mới" Nữ hoàng Anh ủng hộ vợ chồng hoàng tử Harry có 'cuộc sống mới'

TTO - Nữ hoàng Elizabeth II đã chúc cháu trai là Hoàng tử Harry cùng vợ anh là công nương Meghan có một tương lai độc lập sau cuộc họp giải quyết khủng hoảng có sự tham gia của các thành viên cấp cao nhất bên trong Hoàng gia Anh.

THÚY NGUYỄN (Theo Huffington Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận