Ai sẽ trả hàng triệu đôla bảo vệ an ninh cho vợ chồng hoàng tử Harry?

16/01/2020 17:28 GMT+7

TTO - Ông Mike Zimet, chủ sở hữu công ty an ninh tại New York (Mỹ) từng tham gia bảo vệ cho những nhân vật tiếng tăm như thượng nghị sĩ Bernie Sanders, diễn viên Alec Baldwin, cho rằng mức chi phí này có thể lên tới hàng triệu USD.

Ai sẽ trả hàng triệu đôla bảo vệ an ninh cho vợ chồng hoàng tử Harry? - Ảnh 1.

Tượng sáp hoàng tử Harry và công nương Meghan (trái) đã bị rút khỏi Bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds ở London, Anh ngày 9-1 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), bà Caroline Duval, khẳng định vợ chồng hoàng tử Harry có quyền được bảo vệ tại Canada, song hiện chưa rõ người đóng thuế nước này có vai trò như thế nào trong việc cung cấp ngân sách cho công tác bảo vệ họ.

73% dân Canada không chịu

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện Angus Reid công bố ngày 15-1, 73% người Canada cho rằng họ không có trách nhiệm chi trả các khoản phí an ninh và các chi phí khác cho vợ chồng công tước xứ Sussex.

Theo trang Global News (Canada), chỉ 3% người Canada nói họ thoải mái về chuyện này. 19% nói họ "ok" với một số khoản chi phí. 5% người được hỏi nói chưa biết nên làm thế nào.

Trong khi đó, thông cáo của RCMP khẳng định mọi thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh đều là những người thuộc diện được bảo vệ trên phạm vi quốc tế (Internationally Protected Persons - IPP), do đó họ cũng có quyền được bảo vệ tại Canada.

Thông cáo cũng nêu RCMP sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh liên tục cho vợ chồng công tước xứ Sussex, và các chi phí liên quan sẽ được chi trả bằng nguồn ngân sách hoạt động hiện có.

Theo bà Caroline Duval, vì lý do an ninh, khoản ngân sách này không được tiết lộ.

Trong khi đó ông Larry Busch, một cựu thành viên của RCMP, cho rằng về lý thuyết, vợ chồng hoàng tử Harry không thể từ chối việc bảo đảm an ninh.

Sẽ là khoản tốn kém lớn

Trang Global News dẫn ý kiến các chuyên gia an ninh cho rằng việc vợ chồng, con cái hoàng tử Anh tới sống tại Canada sẽ làm hao tiền tốn của đáng kể cho những người nộp thuế nước này.

Theo ông Mike Zimet, chủ sở hữu công ty an ninh tại New York (Mỹ) từng tham gia bảo vệ cho những nhân vật tiếng tăm như thượng nghị sĩ Bernie Sanders, diễn viên Alec Baldwin, cho rằng mức chi phí này có thể lên tới hàng triệu USD, không khác gì mức chi phí an ninh cho đám cưới của cặp đôi này hồi tháng 5-2018.

"Nếu họ muốn sự bảo vệ riêng tư, sẽ lại cần phải xây dựng một cơ chế bảo vệ tổng thể quanh họ nữa", ông Mike Zimet chia sẻ quan điểm với hãng tin Reuters.

Một trong những động cơ chính thôi thúc hoàng tử Harry và công nương Markle rút khỏi các trách nhiệm hoàng gia là để được độc lập tài chính. Tuy nhiên, những vấn đề chi tiết liên quan chuyện bảo đảm an ninh của họ vẫn do Bộ Nội vụ Anh quyết định. 

Một nửa số người tham gia khảo sát ở Canada cho biết "họ không quan tâm" chuyện đôi vợ chồng trẻ của Hoàng gia Anh rốt cuộc có sống tại Canada hay không. Chỉ 14% nói họ vui trước thông tin này.

Mặc dù hơn 70% người Canada không sẵn lòng trả tiền cho các chi phí liên quan tới cặp đôi này, kết quả thăm dò dư luận cho thấy hoàng tử Harry là một trong những nhân vật hoàng gia có tiếng nhất tại Canada. 69% người dân ở đây bày tỏ quan điểm ủng hộ Harry.

Quyết định Quyết định 'ra riêng', vợ chồng hoàng tử Harry có thể kiếm tỉ đô

TTO - Vợ chồng công tước xứ Sussex đã có khối tài sản ước tính 30 triệu USD, nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia tài chính, khi ra riêng, việc họ kiếm được cả tỉ đô không có gì lạ.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận