Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Quyết định địa điểm cuộc gặp Trump - Kim lần 2 cuối tuần này?

15/01/2019 11:24 GMT+7

TTO - Nhiều khả năng địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 sẽ được quyết định cuối tuần này trong chuyến thăm Washington của lãnh đạo cấp cao Triều Tiên. Hiện Việt Nam là lựa chọn sáng giá nhất.

Quyết định địa điểm cuộc gặp Trump - Kim lần 2 cuối tuần này? - Ảnh 1.

Ông Kim Yong Chol (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Báo Hàn Quốc Chosun Ilbo ngày 15-1 tiết lộ Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ đến Washington cuối tuần này để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và có thể cả Tổng thống Donald Trump.

Dự kiến chuyến đi của cựu trùm tình báo Triều Tiên sẽ kéo dài hai ngày, bắt đầu từ ngày 17-1 tuần này. 

Cuộc gặp giữa ông Kim Yong Chol và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo có thể sẽ diễn ra vào ngày 17 hoặc 18-1, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Chosun Ilbo.

Nhiều khả năng địa điểm và thời gian cho cuộc gặp thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump sẽ được quyết trong chuyến đi lần này.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần tiết lộ đang trong quá trình đàm phán cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc dẫn các nguồn tin riêng khẳng định ông Trump đã đề nghị chọn Việt Nam và thời gian cho cuộc gặp là giữa tháng 2 tới.

Ông Kim Yong Chol, 73 tuổi, là gương mặt quen thuộc trong các sự kiện Mỹ - Triều. Năm ngoái, trước cuộc gặp lịch sử của ông Kim Jong Un và ông Trump, ông Kim Yong Chol đã được phái cử tiền trạm đến Mỹ.

Các cuộc trao đổi giữa Bình Nhưỡng và Washington đã được nối lại sau thông điệp đầu năm mới 2019 của ông Kim Jong Un, theo Hãng tin Reuters. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó tuyên bố "sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào".

Mong muốn đó một lần nữa được nhắc lại khi ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần rồi.

Những bất đồng và tranh cãi xung quanh vấn đề phi hạt nhân hóa đã khiến quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục rơi vào bế tắc dù có nhiều bước đi được xem là tích cực. 

Theo các quan chức Hàn Quốc, bế tắc có thể sớm được khai thông bởi Seoul và Washington đang thảo luận về các động thái phản hồi trước những bước đi phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên có thể tiến hành.

Cụ thể, Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh cấm vận đang áp đặt với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đồng ý giải trừ và đưa các tên lửa đạn đạo liên lục địa của nước này ra nước ngoài. 

Washington cũng có thể sẽ xem xét bỏ lệnh trừng phạt với các cá nhân làm ăn với Triều Tiên và mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Một quan chức thuộc Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nhận định nếu thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra lần hai, "hai bên có thể sẽ chỉ tập trung vào một giải pháp thỏa hiệp mang tính tạm thời hơn là vạch ra một lộ trình phi hạt nhân hóa toàn diện".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận