03/11/2021 13:50 GMT+7

Quý 1-2022, TP.HCM 'khát' 60.000 lao động

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Đó là dự báo của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM trong trường hợp tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến theo chiều hướng tiêu cực trong thời gian tới.

Quý 1-2022, TP.HCM khát 60.000 lao động - Ảnh 1.

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại TP.HCM trong quý 4-2021

Thông tin trên được gửi tới hội nghị trực tuyến giữa Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) và nhiều địa phương trong triển khai thực hiện các nghị quyết về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và giải pháp phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Tại hội nghị, đại diện Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM đánh giá nhiều doanh nghiệp đang phải thích ứng từng bước theo Bộ tiêu chí sản xuất an toàn của TP.HCM, do đó chỉ có 50 - 70% nhà máy, xí nghiệp hoạt động trở lại.

Theo vị này, số lao động làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM về quê chỉ chiếm 11% tổng số lao động. Trong đó, số lao động về quê ở miền Bắc khoảng 1.300 người, miền Trung là 3.500 người. Hiện các doanh nghiệp đang tích cực kêu gọi, bố trí phương tiện đưa đón công nhân trở lại nhưng số đăng ký chưa nhiều.

Trong khi đó, đại diện Công ty Pouyuen (quận Bình Tân) chia sẻ doanh nghiệp ghi nhận 75 - 80% công nhân công ty đi làm bình thường sau 1 tháng TP.HCM nới lỏng giãn cách, sản xuất sẽ phục hồi hoàn toàn khi lao động từ Tiền Giang, Bến Tre… trở lại. Ngoài ra, công ty này cũng đang sắp xếp để đưa đón khoảng 11.000 công nhân hằng ngày đi làm từ Long An.  

Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cơ quan này đang phối hợp với Ban quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp thành phố, Ban quản lý khu công nghệ cao thành phố để nắm bắt nhu cầu tuyển lao động của doanh nghiệp. 

Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành đoàn đã triển khai nhiều hoạt động. Có thể kể đến sàn giao dịch việc làm trực tuyến giữa doanh nghiệp - người tìm việc; tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp; giới thiệu chỗ ở với lao động ngoại tỉnh…

Cùng với đó, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón công nhân ngoại tỉnh tới làm việc ở thành phố.

Sở LĐ-TB&XH cho biết trong quý 4-2021 và quý 1-2022, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử có nhu cầu tuyển lao động từ 200 - 1.500 lao động phổ thông, không yêu cầu trình độ chuyên môn như Công ty Freetrend Industrial Việt Nam với 1.500 người, Công ty Yujin Vina là 1.000 người, Công ty Nidec Tosok Việt Nam và Công ty Nobland Việt Nam tuyển mỗi nơi 700 người, Công ty Sprinta Việt Nam tuyển 400 người...

Nhận định về tình hình tại TP.HCM, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định có hiện tượng thiếu lao động cục bộ tại thành phố sau dịch COVID-19 nhưng tình trạng không trầm trọng. Lực lượng lao động tại khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất không biến động lớn. Số lượng lao động ngoại tỉnh rời thành phố về quê chủ yếu là lao động tự do.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, tính tới ngày 30-10, TP có khoảng 1.300/1.400 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thông báo phục hồi sản xuất với hơn 200.000 lao động (khoảng 76% số lao động trước dịch COVID-19).

Người lao động hồi hương dùng dằng đi ở Người lao động hồi hương dùng dằng đi ở

TTO - Đã hơn một tháng sau cuộc hồi hương ồ ạt của hàng trăm ngàn lao động người miền Tây, những ngày này ở khắp các tỉnh miền Tây, lại dấy lên câu hỏi 'đi nữa hay ở lại quê nhà?'.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên