30/03/2023 17:36 GMT+7

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh thăm Việt Nam

Trong hai ngày 29 và 30-3, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Nam tước Goldie đã tới thăm Việt Nam để củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Nam tước Goldie và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ANH

Trong chuyến thăm, Nam tước Goldie đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến và đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Vương quốc Anh và Việt Nam lần thứ tư.

Đây là sự kiện song phương thường niên giữa hai quốc gia, nhằm thống nhất khuôn khổ hợp tác quốc phòng chung trong tương lai.

Quốc vụ khanh cũng đã đến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong bối cảnh Vương quốc Anh tái khẳng định sự hỗ trợ đối với Việt Nam trong quá trình phát triển với tư cách là một quốc gia đóng góp quân đội cho Liên Hiệp Quốc.

Vương quốc Anh đã hỗ trợ trong quá trình triển khai của Việt Nam, bao gồm cả việc triển khai tại Nam Sudan và Abyei, bằng việc tập huấn đội ngũ quân y và kỹ sư. Quốc vụ khanh nêu rõ cam kết tiếp tục hỗ trợ của Vương quốc Anh với các sáng kiến trong tương lai.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh thăm Việt Nam - Ảnh 3.

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Nam tước Goldie bắt tay các nữ quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ANH

Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, Nam tước Goldie cho biết: "Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao của Vương quốc Anh - Việt Nam, chuyến thăm này đánh dấu cam kết hợp tác kiên định của hai nước trong các vấn đề quốc phòng quan trọng và củng cố mối quan hệ bền chặt hiện tại".

Tiếp nối Chiến lược phụ nữ, hòa bình và an ninh vừa được Vương quốc Anh công bố gần đây, Nam tước Goldie cũng đã gặp gỡ các đại biểu Việt Nam để thảo luận về chiến lược này. Bà muốn tìm hiểu cách thức hai nước có thể cùng nhau hợp tác để bảo vệ phụ nữ trong xung đột và giải quyết các xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Nam tước Goldie đã đến viếng tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn, để bày tỏ lòng kính trọng đối với những liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tại Việt Nam.

Mối quan hệ của Vương quốc Anh với Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Trước đó, hồi tháng 12-2022, Quốc vụ khanh các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh James Heappey cũng đã đến thăm Việt Nam và dự Triển lãm quốc phòng đầu tiên của Việt Nam.

Cận cảnh vũ khí quân sự hiện đại tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022Cận cảnh vũ khí quân sự hiện đại tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

TTO - Hàng loạt vũ khí, khí tài quân sự hiện đại của Việt Nam và các nước được giới thiệu, trưng bày tại triển lãm quốc phòng quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, từ ngày 8 đến 10-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên