22/07/2021 11:35 GMT+7

Bộ trưởng quốc phòng Anh lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam

NHẬT ĐĂNG - HÀ THANH
NHẬT ĐĂNG - HÀ THANH

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã có mặt tại Hà Nội sáng 22-7, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một vị bộ trưởng quốc phòng nước này tới Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Anh lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace - Ảnh: Đại sứ quán Anh

Trong chuyến thăm từ ngày 21 tới 23-7 này, Bộ trưởng Wallace sẽ tập trung vào việc thắt chặt quan hệ song phương, kỷ niệm 10 năm hợp tác quốc phòng giữa hai nước Vương quốc Anh - Việt Nam.

Tại cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh mối quan hệ song phương Anh - Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ dưới Hiệp định mới về Đối tác chiến lược, trong đó quốc phòng và an ninh là một trong những trọng tâm.

Theo Đại sứ quán Anh, các thảo luận giữa hai bộ trưởng quốc phòng tập trung vào quan hệ quốc phòng song phương, bao gồm vấn đề an ninh hàng hải.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và những vấn đề cùng quan tâm.

Trong đó, phía Anh chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật.

Hai bên nhấn mạnh những bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn Chính phủ Anh đã quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên về vắc xin. Đồng thời đề nghị trong thẩm quyền cho phép, Bộ trưởng Wallace có thể trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vắc xin phòng, chống dịch COVID-19.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã chia sẻ tầm nhìn của Vương quốc Anh về chiến lược hướng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và báo cáo tổng quát về chính sách an ninh, quốc phòng, phát triển và đối ngoại.

Chuyến thăm khẳng định cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó trọng tâm hợp tác của Vương quốc Anh với Việt Nam, theo Đại sứ quán Anh.

"Chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để thảo luận về những thách thức an ninh chung đối với Việt Nam, đồng thời thắt chặt hợp tác quốc phòng", Bộ trưởng Quốc phòng Wallace nhấn mạnh.

Ông cho biết rất vui được gặp gỡ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc của Việt Nam, những người đã cùng quân đội Anh làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.

"Đây là ví dụ điển hình về việc Vương quốc Anh cùng các đối tác giải quyết những thách thức toàn cầu", ông nói.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Wallace đã gặp gỡ và chúc mừng các thành viên của Quân đội Nhân dân Việt Nam vì những thành tích và cống hiến của họ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan.

Trong 3 năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã vận hành Bệnh viện dã chiến cấp 2, được Vương quốc Anh xây dựng và bàn giao lại cho Việt Nam vào năm 2018.

Đầu năm nay, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 luân phiên đã lên đường để thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Wallace khẳng định Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai bệnh viện dã chiến hiện tại cũng như tăng cường các hoạt động gìn giữ hòa bình trong tương lai.

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Wallace kết thúc chuyến công du của ông tại châu Á, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chuyến thăm khẳng định chiến lược hướng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Vương quốc Anh và cam kết của Anh trong việc mở rộng quan hệ quốc phòng với những đối tác quan trọng trong khu vực nhằm giải quyết các mối đe dọa chung.

Anh triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á Anh triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á

TTO - Anh ngày 20-7 tuyên bố sẽ triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á sau khi tàu sân bay Queen Elizabeth của nước này và các tàu hộ tống lên đường đến Nhật Bản vào tháng 9 tới đây.

NHẬT ĐĂNG - HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên