Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Anh triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á

20/07/2021 18:21 GMT+7

TTO - Anh ngày 20-7 tuyên bố sẽ triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á sau khi tàu sân bay Queen Elizabeth của nước này và các tàu hộ tống lên đường đến Nhật Bản vào tháng 9 tới đây.

Anh triển khai cố định 2 tàu chiến tới châu Á - Ảnh 1.

Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, kế hoạch cho chuyến thăm của tàu Queen Elizabeth được công bố trong bối cảnh London nỗ lực thắt chặt quan hệ an ninh cùng Tokyo.

Tàu Queen Elizabeth sẽ đi qua các khu vực biển nằm trong cuộc tranh chấp tầm ảnh hưởng giữa Trung Quốc với Mỹ và Nhật Bản.

“Tiếp sau đợt triển khai đầu tiên của nhóm tác chiến này, Vương quốc Anh sẽ triển khai cố định hai tàu trong khu vực từ cuối năm nay”, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace phát biểu trong tuyên bố chung tại Tokyo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

Trong khi đó, ông Kishi cho biết tàu Queen Elizabeth và nhóm tàu hộ tống sau khi tới nơi sẽ tách ra để thực hiện các chuyến ghé cảng riêng biệt tới các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật Bản dọc quốc đảo này.

Trả lời Reuters, người phát ngôn của Đại sứ quán Anh tại Nhật Bản cho biết các tàu của Anh sẽ không hoạt động cố định ở bất cứ một căn cứ nào.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, là nơi tập trung lực lượng quân đội Mỹ đông nhất bên ngoài nước Mỹ, bao gồm các tàu, máy bay và hàng ngàn lính thủy đánh bộ.

Tàu sân bay Queen Elizabeth sẽ cập cảng ở Yokosuka, nơi có bộ chỉ huy hạm đội của Nhật Bản và tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay của Anh được hộ tống bởi 2 khu trục hạm, 2 khinh hạm, 2 tàu hỗ trợ và tàu chiến của Mỹ và Hà Lan.

Tàu này sẽ đi qua Biển Đông để đến Nhật Bản và sẽ dừng tại Ấn Độ, Singapore, cũng như Hàn Quốc trên đường đi.

Bộ trưởng Wallace cho biết thêm Anh sẽ triển khai một nhóm phản ứng cận bờ Littoral Response Group tới khu vực. Littoral Response Group là đơn vị lính thủy đánh bộ được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm sơ tán và chống khủng bố.

Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến

TTO - Nga ngày 19-7 thông báo khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) trúng một mục tiêu cách đó 350km.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận