Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến

19/07/2021 17:44 GMT+7

TTO - Nga ngày 19-7 thông báo khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) trúng một mục tiêu cách đó 350km.

Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh từ tàu chiến - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga công bố ảnh tên lửa siêu thanh Tsirkon (Zircon) được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov ở Biển Trắng vào ngày 19-7 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 19-7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa Tsirkon được phóng từ tàu chiến Gorshkov tại Biển Trắng, và đã bay với vận tốc gấp khoảng 7 lần vận tốc âm thanh (khoảng 8.643km/h) trước khi trúng một mục tiêu cách đó 350km.

"Các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa Tsirkon đã được xác nhận trong suốt buổi phóng thử", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu.

Theo Hãng tin Reuters, Nga có kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa siêu thanh Tsirkon cho tàu ngầm và tàu chiến của nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc đến loại tên lửa này trong một bài phát biểu hồi năm 2018.

Khi đó, ông Putin cho biết Tsirkon là một phần trong số các vũ khí thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh trúng gần như bất cứ địa điểm nào trên thế giới và vượt qua cả hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Một năm sau đó, ông Putin đe dọa sẽ triển khai tên lửa siêu thanh cho các tàu chiến và tàu ngầm Nga có khả năng ẩn nấp ngoài khơi các vùng lãnh hải của Mỹ nếu Washington triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

Vào đầu năm 2020, Nga lần đầu phóng thử thành công tên lửa Tsirkon từ tàu ngầm.

Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật

TTO - Tạp chí chuyên về khoa học và công nghệ của Mỹ Popular Mechanics ngày 2-6 tiết lộ một tàu hải quân Nga đã neo đậu sát vùng lãnh hải của Mỹ để thu thập dữ liệu về vụ thử tên lửa của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận