03/06/2021 17:03 GMT+7

Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tạp chí chuyên về khoa học và công nghệ của Mỹ Popular Mechanics ngày 2-6 tiết lộ một tàu hải quân Nga đã neo đậu sát vùng lãnh hải của Mỹ để thu thập dữ liệu về vụ thử tên lửa của Mỹ.

Tàu hải quân Nga neo sát vùng biển Mỹ theo dõi vụ bắn tên lửa bí mật - Ảnh 1.

Mỹ thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo năm 2018 tại đảo Kaui, Hawaii - Ảnh: US ARMY

Ngày 29-5, Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo họ đã thất bại trong một cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của hai tên lửa phòng không Standard Missile 6 Dual II (SM-6) và một tàu chiến có khả năng phòng thủ của hải quân Mỹ. Đó có thể là tàu tuần dương lớp Ticonderoga hoặc tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

MDA cho biết mục tiêu của cuộc thử nghiệm là để chứng minh khả năng của tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis trong việc phát hiện, theo dõi, tham chiến và đánh chặn mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hải quân Mỹ thực hiện các thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo ở cơ sở tên lửa Thái Bình Dương Barking Sands (PMRF). Barking Sands nằm ở rìa phía tây của đảo Kauai (thuộc quần đảo Hawaii), ngay nơi tàu Kareliya của Nga được phát hiện đang neo đậu, cách lãnh hải Mỹ 1 hải lý. 

Con tàu thả neo cách bờ biển phía tây của đảo Kauai khoảng 13 hải lý. Lãnh hải của Mỹ cách bờ 12 hải lý, vì vậy con tàu Kareliya đã cố gắng neo đậu ở vị trí gần nhất có thể.

Theo đài RT của Nga, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về sự xuất hiện của tàu Kareliya và các quan chức hải quân Mỹ cũng biết điều này. "Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã biết về tàu Nga đang hoạt động trong vùng biển quốc tế gần Hawaii và sẽ theo dõi con tàu trong suốt thời gian hoạt động tại đây" - đại úy John Gay, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo AEGIS của Mỹ thử nghiệm năm 2013 - Nguồn: AiirSource Military

Báo Honolulu Star-Advertiser cáo buộc tàu Nga đã làm trì hoãn một cuộc thử nghiệm của MDA nhưng cáo buộc này rất khó xác minh vì Lầu Năm Góc ít khi công khai các cuộc thử nghiệm.

Tạp chí Popular Mechanics đặt giả thuyết là nhờ hoạt động gián điệp hoặc nhờ thông báo hàng không mà Nga biết về vụ thử tên lửa của Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, các tàu do thám của Liên Xô rất giỏi trong việc dự đoán các vụ thử tên lửa bí mật. Tuy nhiên trong trường hợp này, lời giải thích khả dĩ hơn cả là Nga đã đọc kỹ các bản thông báo tin tức hàng không (NOTAM) và hàng hải (NOMAR/ HYDROPAC).

Tờ Popular Mechanics cho rằng sẽ mất vài tuần để tàu Kareliya đi từ Nga đến Hawaii. Như vậy là có thể trước đó đã có một thông báo ám chỉ về cuộc thử nghiệm hoặc phía Nga đã bằng cách bí mật nào đó tìm ra thông tin này và có mặt tại khu vực trước khi cuộc thử nghiệm diễn ra.

Theo USNI News, tàu Kareliya được đưa vào hoạt động vào năm 1986 cho đến đầu những năm 2000. Đài truyền hình Nga Vestiprim cho biết vào năm 2017, hải quân Nga đưa con tàu trở lại hoạt động sau 3 năm nâng cấp và sửa chữa.

Triều Tiên mắng Mỹ ‘hai mặt’ khi cho Hàn Quốc rộng đường phát triển tên lửa Triều Tiên mắng Mỹ ‘hai mặt’ khi cho Hàn Quốc rộng đường phát triển tên lửa

TTO - Truyền thông Triều Tiên ngày 31-5 chỉ trích việc Mỹ cho phép Hàn Quốc phát triển tên lửa, tầm bắn vượt xa bán đảo Triều Tiên, gọi đây là dấu hiệu cho thấy "hành động hai mặt đáng xấu hổ" của Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên