Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Triều Tiên mắng Mỹ ‘hai mặt’ khi cho Hàn Quốc rộng đường phát triển tên lửa

31/05/2021 06:28 GMT+7

TTO - Truyền thông Triều Tiên ngày 31-5 chỉ trích việc Mỹ cho phép Hàn Quốc phát triển tên lửa, tầm bắn vượt xa bán đảo Triều Tiên, gọi đây là dấu hiệu cho thấy "hành động hai mặt đáng xấu hổ" của Washington.

Triều Tiên mắng Mỹ ‘hai mặt’ khi cho Hàn Quốc rộng đường phát triển tên lửa - Ảnh 1.

Mỹ - Hàn thắm thiết, Triều Tiên không vui - Ảnh: NYPost

Theo Hãng tin Reuters, một trong nhiều thành công đạt được trong chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 21-5 là việc Mỹ đồng ý dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn tối đa của tên lửa Hàn Quốc.

Bài báo của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc Mỹ đã dùng tiêu chuẩn kép khi cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo nhưng lại cho Hàn Quốc thoải mái phát triển loại vũ khí này.

"Mỹ đang mải mê đối đầu thay vì đối thoại. Việc ngừng hướng dẫn tên lửa Mỹ - Hàn Quốc là lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Mỹ với Triều Tiên và hành động hai mặt đáng xấu hổ của nước này", bài báo viết.

Ngoài ra, bài báo còn khẳng định: "Mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ, không phải quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ chống lại Mỹ theo nguyên tắc dùng sức mạnh đối đầu với sức mạnh".

Bài báo cũng mắng tổng thống Hàn Quốc khi vui mừng với thỏa thuận mới. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ca ngợi thỏa thuận với Mỹ là bằng chứng "mang tính biểu tượng và to lớn" về sự vững mạnh của mối quan hệ liên minh hai nước thì KCNA xem thái độ của ông là biểu hiện đáng "kinh tởm, khiếm nhã".

"Giờ đây, khi chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã thể hiện rõ tham vọng gây hấn của mình, họ không có lý do gì để lên án việc Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ của mình", KCNA khẳng định.

Năm 1979, Hàn Quốc đồng ý hạn chế tầm bắn của tên lửa đạn đạo nước này còn 180km với lượng chất nổ tối đa 500kg, đổi lại Seoul được phép sử dụng công nghệ của Washington.

Trước rủi ro từ mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã nới lỏng hạn chế về tên lửa 4 lần kể từ năm 2001. Đến năm 2012, hai quốc gia thống nhất mở rộng tầm bắn của tên lửa đạn đạo Hàn Quốc lên 800km, đặt toàn bộ Triều Tiên nằm trong tầm hoạt động, theo "Hướng dẫn tên lửa Mỹ-Hàn Quốc".

Việc cho phép Hàn Quốc có tên lửa với tầm bắn xa hơn mới đây đặt một số thành phố lớn ở Trung Quốc nằm trong tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc. Một số nhà phân tích cho rằng đây là động thái kéo Hàn Quốc lún sâu hơn vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mỹ - Hàn đồng minh, chưa đồng điệu Mỹ - Hàn đồng minh, chưa đồng điệu

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In đã có những tuyên bố mạnh mẽ về vấn đề Triều Tiên nhưng lại yếu ớt về Trung Quốc. Tại sao vậy?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận