Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Ông Un nói bắn tên lửa để cảnh cáo Mỹ-Hàn

07/08/2019 06:57 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh các vụ bắn thử tên lửa liên tiếp trong 2 tuần qua là "sự cảnh cáo tương xứng" với những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Un nói bắn tên lửa để cảnh cáo Mỹ-Hàn - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un thị sát vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn hôm 26-7 - Ảnh: REUTERS

"Hai tên lửa dẫn đường chiến thuật đã được bắn từ một sân bay hoạt động ở phía tây đất nước, bay ngang qua bầu trời thủ đô và tấn công chính xác mục tiêu trên biển Nhật Bản", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định trong bản tin ngày 7-8.

Hôm 6-8, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông nước này. Đây là vụ bắn thử tên lửa thứ tư của Bình Nhưỡng trong thời gian chưa đầy 2 tuần.

Sau khi đích thân giám sát các vụ bắn thử, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhấn mạnh "các hành động quân sự của Triều Tiên là lời cảnh cáo tới những cuộc tập trận chung đang diễn ra". 

Ông Kim sau đó chụp ảnh chung với các quan chức chịu trách nhiệm thực hiện thành công vụ bắn thử. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc bình luận đây là dấu hiệu cho thấy loại vũ khí mới của Triều Tiên đã được phát triển và hoàn thiện thành công.

"Vụ bắn thử đã chứng minh độ tin cậy, sự an toàn và năng lực trong thực tế chiến tranh của hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới", KCNA nhấn mạnh.

Ông Un nói bắn tên lửa để cảnh cáo Mỹ-Hàn - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ bắn thử tên lửa ngày 6-8 của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp các tín hiệu phản đối từ Triều Tiên. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là sự vi phạm các thỏa thuận hòa bình mà Washington và Seoul đã cam kết với Bình Nhưỡng. Vị này nhấn mạnh Triều Tiên sẽ "tìm đường đi mới" nếu "những động thái thù địch" như vậy tiếp diễn trong tương lai.

Tiếp đó, trong một hội nghị về giải trừ quân bị do Liên Hiệp Quốc bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 6-8, một nhà ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã cố tình "kích động căng thẳng quân sự" bằng các cuộc tập trận chung và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ buộc phải xem xét lại các động thái thiện chí mà nước này đã tiến hành.

Chính quyền Mỹ vẫn giữ thái độ hòa hoãn với các vụ bắn thử tên lửa gần đây của Triều Tiên khi khẳng định hành động của Bình Nhưỡng không vi phạm các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh Washington sẽ không phản ứng thái quá trước các động thái của Triều Tiên và vẫn để ngỏ khả năng đàm phán ngoại giao. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định trên Đài Fox rằng các vụ bắn thử gần đây chỉ là bước kiểm tra của Triều Tiên đối với hệ thống tên lửa dẫn đường tầm ngắn thế hệ mới.

Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử Triều Tiên có tên lửa dẫn đường mới, ông Kim Jong Un xem bắn thử

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 1-8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" ngày 31-7.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận