Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh, mừng sinh nhật ông Putin

07/10/2020 16:29 GMT+7

TTO - Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov ngày 6-10 đã "mừng" sinh nhật thứ 68 của Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng thông tin phóng thử thành công tên lửa siêu thanh chống hạm Tsirkon (Zircon).

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh, mừng sinh nhật ông Putin - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov báo tin cho Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Trò chuyện cùng ông Putin thông qua cuộc gọi trực tuyến, ông Gerasimov thông báo tên lửa đã được phóng đi từ khinh hạm chống ngầm Đô đốc Gorshkov trên Biển Trắng.

Ông Putin từng khen ngợi loại tên lửa siêu thanh này và thế hệ vũ khí mới của Nga trong một bài phát biểu vào tháng 3-2018. Ông đã chúc mừng đợt thử nghiệm thành công hôm 6-10.

"Đây là một sự kiện lớn không chỉ đối với lực lượng vũ trang mà còn đối với toàn nước Nga", Tổng thống Putin nói với ông Gerasimov.

Đợt phóng thử trên được thực hiện trong giai đoạn căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Nga phóng thử thành công tên lửa siêu thanh, mừng sinh nhật ông Putin - Ảnh 2.

Hình ảnh từ đoạn phim ghi lại đợt phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh chống hạm Tsirkon (Zircon) hôm 6-10 tại Biển Trắng - Ảnh: REUTERS

Theo ông Gerasimov, tên lửa Tsirkon (Zircon) đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 450km trong vòng 4 phút 40 giây sau khi đạt tốc độ siêu thanh cao hơn đợt phóng thử vào ngày 8-3.

Tổng tham mưu trưởng Gerasimov cho biết thêm rằng các cuộc thử nghiệm sẽ vẫn tiếp tục. Các tàu quân sự của Nga sẽ được trang bị tên lửa này sau khi giai đoạn thử nghiệm hoàn tất.

Trước đó, Hãng tin TASS của Nga đã dẫn 2 nguồn tin quân sự cho biết Nga lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) từ tàu ngầm hồi tháng 1-2020. TASS cho biết thành công mới nhất kể trên có thể giúp Nga nâng cao năng lực quân sự.

Ở thời điểm đó, nguồn tin của TASS cũng cho hay giai đoạn phát triển tiếp theo của Tsirkon sẽ là phóng thử từ một tàu ngầm hạt nhân.

Reuters đánh giá đợt phóng thử mới nhất là đóng góp đáng kể cho tham vọng tại Bắc Cực của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ưu tiên cho vùng Bắc Cực, trong đó bao gồm việc cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường sự hiện diện quân sự và cố gắng biến Tuyến đường biển phía Bắc (NSR) thành một tuyến tàu thuyền quan trọng.

Nga bắt một nhà khoa học nghi chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc Nga bắt một nhà khoa học nghi chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc

TTO - Truyền thông Nga ngày 1-10 đưa tin ông Alexander Lukanin - một nhà khoa học Nga, đã bị bắt tại Siberia vì tình nghi chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận