Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Nhóm người Nga thành lập trang tin tức giả nhắm đến bầu cử Mỹ

02/10/2020 07:10 GMT+7

TTO - Một nhóm người Nga - bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 - đã thành lập một kênh tin độc lập để nhắm đến những người sử dụng mạng xã hội cánh hữu trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Nhóm người Nga thành lập trang tin tức giả nhắm đến bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đeo mặt nạ đại bàng trên một chiếc xe ở thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 1-10 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết hoạt động mới nhất của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tập trung vào một tổ chức truyền thông giả có tên gọi là Phòng tin tức cho công dân Mỹ và châu Âu (NAEBC), được điều hành bởi những người có liên quan đến Cơ quan nghiên cứu Internet có trụ sở tại thành phố St. Petersburg (Nga).

Các công tố viên Mỹ cho biết cơ quan nghiên cứu trên đã đóng vai trò chính trong các nỗ lực của Nga nhằm làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 để ủng hộ cho ứng cử viên tranh cử lúc bấy giờ là ông Donald Trump.

Các mạng xã hội Facebook và Twitter cũng đã vạch trần một kênh tin tức giả cánh tả trong tháng 9-2020, cho rằng những người có liên hệ với cơ quan nghiên cứu trên của Nga đã điều hành kênh tin tức này.

NAEBC tự nhận là một cơ quan truyền thông "tự do và độc lập" có trụ sở tại Hungary với sứ mệnh thúc đẩy tiếng nói của phe cánh hữu và bảo thủ. Trang chính của NAEBC cho dòng cảnh báo cho bạn đọc "Đừng để mình bị lừa".

NAEBC và các hoạt động của kênh này hiện cho thấy các nỗ lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến các cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11-2020, và nhắm đến cả hai đảng chính trị trong cuộc bầu cử lần này, theo Reuters.

Trang web của kênh tin tức này tập trung vào các sự kiện hiện tại và sự kiện chính trị ở Mỹ, đăng lại các bài báo của cánh truyền thông bảo thủ và trả tiền để những người Mỹ viết về các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Các chủ đề tràn ngập trên NAEBC bao gồm các bài báo tấn công ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, chỉ trích phong trào Black Lives Matter, và ca ngợi kẻ nổ súng giết chết 2 người biểu tình bang Wisconsin là Kyle Rittenhouse.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói ông không biết bất cứ điều gì về NAEBC hay trang tin tức giả cánh tả Peace Data.

"Chính phủ Nga không tham gia vào những hoạt động như vậy" - ông Peskov nói.

Sau khi Reuters liên hệ với NAEBC để hỏi ý kiến, các nhân viên của NAEBC đã xóa một số bài đăng trước đó của họ.

Ông Putin kêu gọi Mỹ thỏa thuận không can thiệp vào bầu cử của nhau Ông Putin kêu gọi Mỹ thỏa thuận không can thiệp vào bầu cử của nhau

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Mỹ về vấn đề mạng, lập thỏa thuận không can thiệp mạng vào bầu cử của nhau.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận