Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh cam kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

22/07/2021 20:12 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 22-7 đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam, nơi ông khẳng định cam kết lâu dài với hòa bình, ổn định của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh cam kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Robert Ben Lobban Wallace tại Học viện Ngoại giao ngày 22-7 - Ảnh: NGUYỄN HỒNG/TG&VN

Bộ trưởng Wallace đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 tới 23-7. Chuyến đi này nhằm thắt chặt quan hệ song phương, và diễn ra sau khi hai nước kỷ niệm 10 năm hợp tác quốc phòng giữa hai nước Vương quốc Anh - Việt Nam (2010 - 2020).

Trong chuyến thăm đầu tiên của một vị bộ trưởng quốc phòng Anh tới Việt Nam, ông Wallace đã thăm và thảo luận tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tháp tùng bộ trưởng có Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Ngài Antony David Radakin, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách quan hệ với châu Á Nigel Adams và nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Anh.

Trong bài phát biểu với các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Wallace nhấn mạnh qua chiến lược "Ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" công bố tháng 3-2021, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hòa bình, ổn định của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và rộng mở".

Bộ trưởng Wallace khẳng định các thách thức an ninh biển khu vực là quan tâm chung của cộng đồng quốc tế vì có tác động đến hòa bình, ổn định khu vực và tính thượng tôn của luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh đó, phía Anh mong muốn tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo "phương cách ASEAN", nhằm thúc đẩy đối thoại, hòa bình, ổn định chung.

Trên tư thế 1 trong 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Anh có nghĩa vụ bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ, Bộ trưởng Wallace khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng khẳng định Anh và Việt Nam chia sẻ nhiều tầm nhìn và lợi ích chiến lược, như quan điểm về tự do thương mại và về tầm quan trọng của luật quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược Việt - Anh.

Bộ trưởng Wallace và Quốc vụ khanh Adams cũng đã tham gia trao đổi với các học giả Việt Nam về tình hình khu vực, về vai trò và đóng góp của Anh với khu vực và phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Anh - Việt.

Vương quốc Anh có lịch sử hiện diện lâu đời tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và có quan hệ gần gũi trong Khối Thịnh vượng chung với nhiều quốc gia ASEAN.

Để triển khai chiến lược "Ngả về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Anh gần đây đã đăng ký làm đối tác đối thoại của ASEAN, thúc đẩy đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), triển khai việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do với nhiều quốc gia khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại (tăng hơn 25% 6 tháng đầu năm 2021), khoa học - công nghệ, giáo dục (74 chương trình giáo dục với 23 đại học của Anh)...

Tàu chiến châu Âu dồn dập vào Biển Đông Tàu chiến châu Âu dồn dập vào Biển Đông

TTO - Sau loạt công hàm gửi Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách biển của Trung Quốc, các đồng minh của Mỹ tại châu Âu đã và đang đưa tàu chiến tới Biển Đông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận