05/04/2022 06:31 GMT+7

Quốc hội Mỹ thảo luận về gói hỗ trợ COVID-19 10 tỉ USD, bỏ khoản hỗ trợ quốc tế

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 4-4, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, cho biết các nhà đàm phán ở Quốc hội đồng ý tài trợ thêm 10 tỉ USD để giải quyết các nhu cầu của Mỹ trong phòng chống COVID-19, nhưng đã cắt viện trợ quốc tế khỏi gói này.

Quốc hội Mỹ thảo luận về gói hỗ trợ COVID-19 10 tỉ USD, bỏ khoản hỗ trợ quốc tế - Ảnh 1.

Gói hỗ trợ 10 tỉ USD nếu được thông qua sẽ giúp Mỹ tiếp tục có tiền chi trả cho vắc xin miễn phí, xét nghiệm COVID-19... - Ảnh: REUTERS

Nếu được thông qua, thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD sẽ được sử dụng để chống lại dịch bệnh COVID-19, chuẩn bị cho các biến thể trong tương lai và củng cố cơ sở hạ tầng phòng chống đại dịch của Mỹ.

Tuy nhiên, rõ ràng phe Dân chủ đã phải nhượng bộ lớn vì gói hỗ trợ này chỉ bằng gần một nửa trong tổng số 22,5 tỉ USD mà Tổng thống Joe Biden mong muốn lúc ban đầu.

Tổng thống Biden cho rằng cần có thêm kinh phí trong bối cảnh cuộc chiến chống COVID-19 của thế giới bước sang năm thứ ba.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng khó có khả năng Mỹ bị bùng phát ca nhiễm COVID-19 do biến thể BA.2, biến thể phụ của biến thể Omicron, việc tiếp tục cung cấp vắc xin miễn phí, tăng cường giám sát và xét nghiệm là cần thiết.

Liên quan đến khoản hỗ trợ, các nhà lập pháp cũng đã cân nhắc gói hỗ trợ trị giá 15 tỉ USD, trong đó có 5 tỉ USD viện trợ quốc tế.

Các chuyên gia y tế cho rằng nếu không có các nỗ lực tiêm vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, virus có thể tiếp tục đột biến, làm tăng nguy cơ lây nhiễm và khả năng lẩn trốn vắc xin của nó.

Các thành viên của Quốc hội Mỹ đã đàm phán về gói này nhưng không thể thống nhất về cách chi trả cho phản ứng toàn cầu.

Một trong những nhà đàm phán, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney, cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ cho các nỗ lực toàn cầu trong một "giải pháp riêng, chịu trách nhiệm về mặt tài chính" trong những tuần tới.

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện về dự luật trị giá 10 tỉ USD có thể diễn ra trong tuần này.

Quy mô các gói hỗ trợ COVID-19 khoảng 10,45 tỉ USD Quy mô các gói hỗ trợ COVID-19 khoảng 10,45 tỉ USD

TTO - Nếu tính cả khoản hỗ trợ qua các kênh quỹ bảo hiểm thất nghiệp, miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí..., quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 khoảng 10,45 tỉ USD, tương đương 2,84% GDP.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên