Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Gửi tiết kiệm 20 tỉ quỹ phòng chống COVID-19, thu 650 triệu lãi nhưng chưa hỗ trợ dân

30/03/2022 17:08 GMT+7

TTO - Chiều 30-3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức buổi họp báo, liên quan việc đơn vị này đã chia nhỏ số tiền hơn 20,5 tỉ của Quỹ phòng chống dịch COVID-19 thành nhiều khoản để gửi tiết kiệm gây xôn xao dư luận.

Gửi tiết kiệm 20 tỉ quỹ phòng chống COVID-19, thu 650 triệu lãi nhưng chưa hỗ trợ dân - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - phó chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang - thông tin trong buổi họp báo - Ảnh: TỐNG DOANH

Tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - phó chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang - thông tin qua hai đợt phát động, Quỹ phòng, chống COVID-19 tỉnh An Giang tiếp nhận số tiền hơn 64,5 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân.

Trong đó đã chi các hoạt động an sinh xã hội, mua thiết bị, vật tư y tế để hỗ trợ cho người dân và lực lượng phòng chống dịch COVID-19 số tiền gần 44 tỉ đồng.

Hiện Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh còn tồn số tiền hơn 20,5 tỉ đồng, được gửi tại Kho bạc Nhà nước tỉnh và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước. Tiền lãi phát sinh trong thời gian qua gửi ngân hàng đến thời điểm này hơn 650 triệu đồng.

Các phát sinh tiền lãi trong quá trình gửi tại ngân hàng được theo dõi sổ sách, đối chiếu định kỳ và báo cáo hằng tháng. Và việc mở giao dịch tại ngân hàng sẽ giúp Ban vận động quỹ giảm rủi ro trong quản lý tiền mặt.

Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang gửi hàng chục tỉ đồng tiền Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 do các tổ chức, cá nhân quyên góp vào ngân hàng, có thêm lãi suất là có đúng quy định không?

Tại sao đơn vị không chi hết số tiền này cho người dân gặp khó khăn do COVID-19? Tiền lãi thu được từ nguồn tiền quỹ này sẽ được kiểm tra, giám sát như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh thông tin do "tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, chưa dự báo được thời gian nào kết thúc".

Do đó, Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh vẫn tiếp tục duy trì, quản lý trong hệ thống kho bạc và hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước nhằm duy trì và phát triển nguồn lực phục vụ tích cực công tác phòng chống dịch.

"Dự kiến trong thời gian tới, Ban vận động quỹ sẽ tham mưu với trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tiếp tục chi hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, kể cả tiền lãi phát sinh từ tiền gửi" - bà Minh cho biết.

Thử nghiệm thành công thuốc xịt mũi điều trị COVID-19 trên chuột Thử nghiệm thành công thuốc xịt mũi điều trị COVID-19 trên chuột

TTO - Nghiên cứu cho thấy thuốc xịt mũi N-0385 có hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, và đây có thể là một bước đầu tiên để phát triển một loại thuốc xịt điều trị COVID-19 ở người.

ĐẶNG TUYẾT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận