26/10/2018 11:01 GMT+7

Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hợp đồng trị giá 330 triệu USD, chủ yếu gồm các linh kiện máy bay, là thương vụ vũ khí thứ 2 bán cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng qua của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 1.

Hai chiến đấu cơ của Đài Loan đóng tại căn cứ không quân Hoa Liên, phía đông Đài Loan vào ngày 4-6-2018 - Ảnh: EPA-EFE

Quốc hội Mỹ ngày 25-10 đã phê chuẩn thương vụ bán vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan, mở đường cho Bộ Ngoại giao nước này hoàn tất một thỏa thuận có thể gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh, theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

Thương vụ trị giá 330 triệu USD đã trải qua quá trình xem xét 30 ngày (hạn chót vào nửa đêm 24-10 theo giờ địa phương) mà không có bất kỳ phản đối nào từ Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ - hai cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn.

Đây là thương vụ bán vũ khí thứ hai của Mỹ cho Đài Loan trong vòng chưa đầy 18 tháng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thương vụ đầu tiên được thông qua hồi tháng 6-2017 trị giá 1,4 tỉ USD.

Theo Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc, thương vụ vũ khí mới bao gồm điều khoản bán các linh kiện máy bay F-16, C-130, F-5, tiêm kích phòng thủ nội địa (IDF), các hệ thống khác dành cho máy bay và các thiết bị phục vụ hậu cần.

Quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Bắc Kinh sẽ hành động để giữ Đài Loan "bằng mọi giá" khi ông phát biểu tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 25-10 - Ảnh:

Thương vụ được thông qua chỉ vài ngày sau khi hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, cũng như vài ngày trước khi diễn ra hội nghị hợp tác quốc phòng Mỹ-Đài Loan dự kiến diễn ra tại Maryland ngày 29-10.

Hồi tháng 9, Lầu Năm Góc cho biết thương vụ vũ khí trên "sẽ đóng góp vào chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc giúp cải thiện an ninh và năng lực phòng thủ của khách hàng".

Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng hợp đồng linh kiện vũ khí sẽ "không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực".

Theo SCMP, Mỹ hiện không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc theo luật phải giúp Đài Loan tự vệ. Washington cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính của hòn đảo. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD kể từ năm 2010.

Trung Quốc khuyên ông Trump xài điện thoại Huawei để chống nghe lén Trung Quốc khuyên ông Trump xài điện thoại Huawei để chống nghe lén

TTO - Bác bỏ cáo buộc tiến hành nghe lén mới đây, Bắc Kinh thậm chí nói rằng ông Trump nên chuyển sang xài điện thoại Huawei của Trung Quốc nếu lo ngại an ninh trên chiếc iPhone của ông.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên