Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc cấm nuôi heo bằng thức ăn thừa để ngăn cúm

24/10/2018 18:41 GMT+7

TTO - Dịch cúm heo châu Phi tại Trung Quốc đã gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi của nước này và gây hoảng sợ cho các nước xung quanh bởi khả năng lây lan.

Trung Quốc cấm nuôi heo bằng thức ăn thừa để ngăn cúm - Ảnh 1.

Một trại nuôi heo cá thể ở khu ngoại ô TP Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc hồi đầu tháng 9 vừa qua - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (24-10), Bộ Nông nghiệp và Nông thôn TQ đã thông báo cấm các trại nuôi heo dùng thức ăn thừa theo cách làm lâu nay vì nó làm lây lan bệnh sốt heo châu Phi.

Tuyên bố này là nhận định chính thức đầu tiên của cơ quan chức năng Trung Quốc về cách thức lây lan của dịch bệnh tại đất nước chăn nuôi heo nhiều hàng đầu thế giới.

Chính quyền Bắc Kinh đã công bố chính thức về hơn 40 ổ dịch bùng phát từ đầu tháng 8 vừa qua, với nhiều trang trại ở hơn 12 tỉnh thành đã bị nhiễm bệnh cúm heo châu Phi.

Trung Quốc vẫn chưa cho biết căn bệnh đã xâm nhập vào nước này như thế nào nhưng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn đã tìm thấy trong số 21 ổ dịch đầu tiên, có 62% trường hợp liên quan đến việc nuôi heo thức ăn thừa thu gom từ các nhà dân, xí nghiệp...

Cách nuôi heo bằng thức ăn thừa khá thông dụng ở Trung Quốc bởi loại thực phẩm này rẻ tiền hơn các loại thực phẩm chăn nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, dù có khuyến cáo nấu chín thức ăn thừa trước khi cho heo ăn nhưng người nuôi cũng thường bỏ qua yêu cầu này để tiết kiệm tiền đun nấu.

Bản thông báo trên trang web của Bộ Nông nghiệp TQ chỉ rõ: "Những vụ lây lan dịch chủ yếu xảy ra ở khu vực ranh giới đô thị - nông thôn, và đặc biệt rất rõ trong một số trường hợp bùng phát dịch hồi đầu tháng 9 vừa qua ở tỉnh An Huy".

An Huy là một tỉnh miền đông Trung Quốc với thành phố chính Hợp Phì, cách Thượng Hải khoảng 415 km về phía tây.

Hồi tháng 8 vừa qua, Trung Quốc báo cáo ca mắc virus cúm heo châu Phi đầu tiên tại tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc nước này.

Cho đến nay dịch bệnh đã lan rộng về phía Nam khiến cơ quan chức năng phải buộc tiêu hủy hàng chục ngàn con heo ở các trang trại và hộ dân.

Tuy không lây sang người nhưng cúm heo châu Phi sẽ khiến heo nuôi nhà/trang trại và heo sống hoang dã bị sốt xuất huyết và hầu hết sẽ bị chết.

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh hay thuốc trị bệnh và phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn heo bị xác nhận là nhiễm dịch.

Cúm heo châu Phi lây lan qua đường tiếp xúc với những con heo đã bị nhiễm bệnh, ve hoặc các loài động vật hoang khác và có thể gây ra thiệt hại nặng nề với ngành nông nghiệp.

Việc dập dịch càng khó khăn hơn khi loại virus này có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt nhiễm bệnh, thức ăn chăn nuôi và thức ăn dạng lỏng cho heo trong vài tháng.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận