25/05/2021 14:14 GMT+7

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Malta, một thành viên của Liên minh châu Âu, đã đạt mục tiêu tiêm vắc xin COVID-19 cho 70% người trưởng thành với ít nhất 1 liều và tuyên bố đã đạt được miễn dịch cộng đồng.

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Người dân đứng bên ngoài một trung tâm tiêm vắc xin tại Đại học Malta ở Msida, Malta hôm 24-5 - Ảnh: REUTERS

Hôm 24-5, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Chris Fearne của Malta cho biết nước này đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 70% dân số trưởng thành với ít nhất 1 liều, trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) đạt miễn dịch cộng đồng, theo Hãng tin Reuters.

"Hôm nay (24-5), chúng tôi đã đạt miễn dịch cộng đồng. Vắc xin là vũ khí của chúng tôi chống lại con virus này" - Bộ trưởng Chris Fearne nói trước báo giới.

Đảo quốc nằm ở Nam Âu này ghi nhận trung bình 3 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua, với tỉ lệ xét nghiệm dương tính ở mức thấp 0,2%. Ngày 24-5, nước này ghi nhận 2 ca nhiễm mới. Đến nay nước này ghi nhận tổng cộng 30.506 ca nhiễm và 417 ca tử vong do COVID-19 (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 13h ngày 25-5).

"Vắc xin đang được phân phối (ở Malta) với mức một liều cứ mỗi 5 giây. Có 42% dân số trưởng thành đã tiêm vắc xin đầy đủ" - ông Fearne cho biết.

Hiện nay Malta tiêm vắc xin COVID-19 cho tất cả công dân trên 16 tuổi. Ông Fearne nói những trẻ từ 12 tuổi trở lên cũng sẽ được tiêm vắc xin một khi cơ quan y tế châu Âu bật đèn xanh.

Bộ trưởng Y tế Malta nói thêm quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1-7 tới với những người đã được tiêm vắc xin, miễn là số ca nhiễm vẫn thấp.

Malta có dân số khoảng 500.000 người. Khoảng 42% dân số của họ đã được tiêm vắc xin đầy đủ, hoặc cả hai liều của các hãng Pfizer, Moderna hay AstraZeneca, hoặc với chỉ một liều của Hãng Johnson & Johnson, theo Hãng tin AFP.

Anh sắp đạt miễn dịch cộng đồng nhờ giỏi mua vắc xin Anh sắp đạt miễn dịch cộng đồng nhờ giỏi mua vắc xin

TTO - Nước Anh đã vượt qua một cột mốc đáng tự hào hôm 12-4: tất cả người trên 50 tuổi và 9 nhóm có nguy cơ cao đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19. Thành công này có phần không nhỏ nhờ chiến thuật 'bỏ trứng vào nhiều giỏ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên