Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm

14/08/2020 05:55 GMT+7

TTO - Suốt đêm qua 13-8, khi người người đang say giấc, có những đoàn xe nối nhau hàng giờ đồng hồ chở yêu thương từ tâm dịch Đà Nẵng hướng về Quảng Trị.

Đà Nẵng tiếp sức cho Quảng Trị - Video: PDC - TOM NGUYỄN - ĐOÀN NHẠN

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm - Ảnh 2.

Hàng được chất đầy các xe từ chiều tối 13-8 - Ảnh: PDC

Trong đêm tối, qua tiếng bộ đàm họ nhắc nhau giữ nhịp, truyền lửa với nhau bằng những chai sữa, miếng lương khô ăn vội bên đường để kịp sẻ chia khó khăn với Tỉnh bạn.

Lời hồi đáp trong đêm

Từ chiều 13-8, khi nhận được thư ngỏ từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị về việc hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, những người hoạt động thiện nguyện ở Đà Nẵng - đang là tâm dịch của cả nước - đã ngay lập tức lên kế hoạch chi viện.

Trong thư, giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng bày tỏ, dù ngành y tế tỉnh đã nỗ lực rất lớn nhưng nguồn lực còn hạn chế, rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân về trang thiết bị, vật tư y tế cho ngành Y tế của tỉnh, góp phần đẩy lui dịch COVID-19.

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm - Ảnh 3.

Hàng hóa được bảo quản cẩn thận trên đường vận chuyển ra chi viện cho Quảng Trị - Ảnh: PDC

Ngay lập tức, các đội nhóm làm thiện nguyện ở Đà Nẵng đã lên kế hoạch hỗ trợ Quảng Trị.

Trên các hội nhóm thiện nguyện, họ gửi đi lời kêu gọi như khẳng định chắc nịch: "Khi Đà Nẵng dịch, cả nước chung tay. Sự chia sẻ lan tỏa đến Quảng Nam. Nay Quảng Trị đang gặp khó khăn, chúng ta cũng sẽ giúp hết sức mình chứ?!"

Ngay lập tức, anh Hồ Ngọc Thanh (35 tuổi), người đã điều phối nhiều dự án thiện nguyện dẫn đầu một đội xe hướng về Quảng Trị. Anh và các cộng sự đã mang theo hàng chục thùng khẩu trang chuyên dụng, đồ bảo hộ, mặt nạ chống giọt bắn cùng nước sát khuẩn… chạy liên tục gần 4giờ đồng hồ đến Quảng Trị trao tặng các y bác sĩ.

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm - Ảnh 4.

Các tài xế dừng tiếp "nhiên liệu" cho cả người và xe lúc 12h đêm - Ảnh: PDC

Hơn 21h, các y bác sĩ đang trực chiến ở bệnh viện Đa Khoa TP Đông Hà và bệnh viện Chuyên Khoa Lao Và Bệnh Phổi (tỉnh Quảng Trị) đã đón nhận sự hỗ trợ bất ngờ từ người dân Đà Nẵng.

Trước sự xúc động của các y bác sĩ, anh Thanh chia sẻ: "Chúng tôi đem chút tấm lòng của Đà Nẵng với các trang thiết bị cần nhất gửi đến các y bác sĩ đang trực chiến nơi tuyến đầu. Mong chúc cho ngành y tế và tỉnh Quảng Trị sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh".

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm - Ảnh 5.

Số lượng lớn đồ bảo hộ y tế, nhu yếu phẩm được hỗ trợ từ Đà Nẵng - Ảnh: TOM NGUYỄN

Sẻ chia cùng khúc ruột miền Trung

Khoảng 20h tối 13-8, đoàn xe của câu lạc bộ xe bán tải TP Đà Nẵng với sự điều phối của anh Trần Đăng Vinh – một "thủ lĩnh" thiện nguyện, xuất phát ngay trong đêm chi viện cho Quảng Trị.

Chuyến xe chở một khối lượng lớn vật tư y tế, nhu yếu phẩm chia sẻ cùng Quảng Trị mà theo kinh nghiệm của anh Vinh là "đảm bảo ổn định cho các đơn vị y tế tỉnh chống dịch một khoảng thời gian".

Trong đêm tối, Đoàn xe giữ nhịp đều qua các cung đường gần 200 Km. Tiếng một chàng trai Đà Nẵng dõng dạc phát ra từ bộ đàm nhắc nhở anh em qua những đoạn đường đêm cần lưu tâm.

Quảng Trị gọi, Đà Nẵng đáp lời, từng đoàn xe thiện nguyện nối nhau trong đêm - Ảnh 6.

Đoàn xe qua hầm - Ảnh: PDC

Từ khi nhận thư ngỏ của Sở Y Tế tỉnh Quảng Trị, những người làm thiện nguyện đã kêu gọi thêm sự hỗ trợ, cùng với việc điều tiết lượng vật tư y tế có sẵn tại Đà Nẵng. Sau những chuyến xe chạy quanh Đà Nẵng – Quảng Nam tiếp vật tư y tế mỏi nhừ, các thành viên CLB Xe bán tải Đà Nẵng ăn vội bữa tối. Chỉ kịp mang theo đồ bảo hộ cho mình và lao vào bốc hàng trăm thùng hàng xuất phát.

Anh Trần Đăng Vinh cho biết, trước khi đi, nhóm đã khảo sát và lên phương án để đảm bảo hiệu quả cao nhất bởi "lần đi là lần khó" giữa thời điểm Đà Nẵng đang bùng dịch. "Đa phần sự hỗ trợ là từ người dân Đà Nẵng và một phần từ các nơi gửi về. Chúng tôi muốn xuất phát nhanh nhất để có sự hỗ trợ kịp thời đến các y bác sĩ về cả vật chất lẫn tinh thần nên quyết định di chuyển ngay trong đêm" – anh Vinh chia sẻ.

Đoàn xe chuyển vật tư y tế và nhu yếu phẩm đến các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh Quảng Trị đang điều trị các ca nhiễm COVID-19 và cách ly các ca nghi nhiễm vào sáng 14-8.

Các chuyến xe chở nước đóng chai, lương thực, thực phẩm từ Đà Nẵng, cũng được "lên dây cót" tiến về tiếp sức cho Quảng Trị.

Những chuyến xe vẫn thầm lặng nối nhau từ Đà Nẵng chở yêu thương về Quảng Trị. Miền Trung ruột thịt, đất nước Việt Nam vẫn đùm bọc nhau, siết chặt tay cùng vượt qua bão tố.

Tính đến ngày 12-8, tỉnh Quảng Trị có 6 trường hợp mắc COVID-19, 681 người đang cách ly theo dõi tại 5 điểm cách ly y tế và 11 điểm cách ly tập trung.

Tiếp sức "rốn dịch" Đà Nẵng: Cơm, nước, thuốc men... các bạn cần gì cứ nói Tiếp sức 'rốn dịch' Đà Nẵng: Cơm, nước, thuốc men... các bạn cần gì cứ nói

TTO - Khi Đà Nẵng phong tỏa Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng cùng các tuyến phố xung quanh để chống dịch, bên ngoài hàng rào cách ly người dân Đà Nẵng sẵn sàng làm hậu phương hướng về tuyến đầu.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận