Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Quảng Ninh bác dư luận 'lấp di tích Hòn Hai - Cô Tiên xây nhà hàng'

03/01/2019 15:27 GMT+7

TTO - Sau khi rà soát, lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh khẳng định không có chuyện di tích Hòn Hai - Cô Tiên bị san lấp để xây nhà hàng như một số thông tin xuất hiện gần đây.

Quảng Ninh bác dư luận lấp di tích Hòn Hai - Cô Tiên xây nhà hàng - Ảnh 1.

Khu vực hội trường nhà hàng hồ Cô Tiên nằm gần với khu di tích (dấu đỏ gạch chéo trên ảnh), tuy nhiên lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao Quảng Ninh cho rằng việc này không vi phạm Luật di sản - Ảnh: CÙ HIỀN

Theo đó, trước khi tổ chức khai quật phát hiện một số hiện vật cổ tại khu vực Hòn Hai - Cô Tiên thì một phần của khu vực này đã được tỉnh Quảng Ninh giao cho doanh nghiệp quản lý, xây dựng dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Quang Nam, chánh thanh tra Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Quảng Ninh, khẳng định lâu nay khu di tích Hòn Hai - Cô Tiên, nằm sau Cung Văn hóa Thiếu nhi trên địa bàn phường Bạch Đằng, TP Hạ Long vẫn được bảo vệ theo đúng quy định của Luật di sản, không có chuyện khu vực này bị san lấp để xây nhà hàng như một số kênh thông tin, báo chí phản ánh.

Ông Nam cho biết tại thời điểm năm 2002, tỉnh Quảng Ninh có ký quyết định giao đất cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mạnh Cường (Công ty Mạnh Cường) quản lý và sử dụng đất tại phường Bạch Đằng và phường Hồng Hải, TP Hạ Long với tổng diện tích cho thuê là 27.416,6m2 để xây dựng khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên.

Tháng 10-2004, đoàn khảo cổ tiến hành khai quật tại di tích Hòn Hai - Cô Tiên đã tìm thấy những hiện vật thuộc giai đoạn muộn của Văn hóa Hạ Long (hậu kỳ đá mới) có niên đại cách ngày nay gần 4.000 năm như: bàn mài rãnh hình chữ U, rìu, bôn có vai có nấc, gồm xốp có xương pha vụn nhuyễn thể… với kỹ thuật chế tác cao mang đậm văn hóa biển đặc trưng nhất của người Hạ Long cổ xưa.

Quảng Ninh bác dư luận lấp di tích Hòn Hai - Cô Tiên xây nhà hàng - Ảnh 2.

Một số hiện vật cổ khai quật được từ di tích Hòn Hai - Cô Tiên hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: CÙ HIỀN

Sau khi phát hiện khu di tích khảo cổ Hòn Hai - Cô Tiên, tại vị trí phía Tây và Bắc di tích là khu vực đất thuộc Công ty Mạnh Cường đang quản lý nên để thuận tiện cho hoạt động bảo tồn, tôn tạo cũng như phát huy giá trị của di tích, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh khi đó đã chủ động cùng Công ty Mạnh Cường thỏa thuận ranh giới khu vực sử dụng chung để tạo tuyến đường vào khu di tích khảo cổ Hòn Hai - Cô Tiên thuộc phường Bạch Đằng, TP Hạ Long.

"Ranh giới giữa nhà hàng hồ Cô Tiên và khu di tích tuy cách nhau chưa đến 100m nhưng không vi phạm quy định trong Luật di sản và càng không thể nói doanh nghiệp san lấp di sản để xây nhà hàng", ông Nam nhấn mạnh.

Trước đó, một số kênh thông tin và báo chí cho rằng khu di tích Hòn Hai - Cô Tiên, nằm sau Cung Văn hóa thiếu nhi thuộc phường Bạch Đằng, TP Hạ Long bị lấp để phục vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Thông qua đề án giải phóng mặt bằng di tích Kinh thành Huế Thông qua đề án giải phóng mặt bằng di tích Kinh thành Huế

Phần di dời, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế với tổng kinh phí là 2.735 tỷ đồng thực hiện trong 2 giai đoạn.

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận