11/06/2024 16:15 GMT+7

Quảng Ngãi xem xét kiện nhà thầu để đòi nợ tạm ứng quá hạn

UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản đề nghị chủ đầu tư dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh phối hợp Sở Giao thông vận tải xem xét khởi kiện nhà thầu, để thu nợ tạm ứng quá hạn.

Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh còn khoảng 4 tỉ đồng nợ tạm ứng quá hạn chưa thu hồi, chủ đầu tư tính kiện nhà thầu để đòi nợ - Ảnh: TRẦN MAI

Đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh còn khoảng 4 tỉ đồng nợ tạm ứng quá hạn chưa thu hồi, chủ đầu tư tính kiện nhà thầu để đòi nợ - Ảnh: TRẦN MAI

Theo đó, ông Trần Hoàng Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký văn bản đôn đốc xử lý nợ tạm ứng quá hạn.

Ông Tuấn giao trách nhiệm cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình giao thông tỉnh - chủ đầu tư dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, chủ động và phối hợp với Sở Giao thông vận tải xem xét việc khởi kiện nhà thầu ra tòa, để thu hồi tạm ứng.

Quảng Ngãi xem xét kiện nhà thầu để đòi nợ

Đây cũng là ý kiến mà chủ đầu tư đã đề xuất để giải quyết số nợ tạm ứng khoảng 4 tỉ đồng mà nhà thầu không thi công đáp ứng khối lượng và cũng không hoàn trả cho chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị trong quá trình phối hợp thực hiện, trường hợp các bên không có sự thống nhất, thì chủ đầu tư kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, có chỉ đạo tiếp theo.

Nợ tạm ứng quá hạn là vấn đề đau đầu của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua.

Những năm gần đây, chủ đầu tư là UBND các huyện liên tục đưa nhà thầu ra tòa để đòi nợ tạm ứng. Dù có bản án của tòa nhưng việc đòi được khoản tiền này cũng rất khó khăn.

Có những khoản nợ tạm ứng mà nhà thầu đã thông báo phá sản, hoặc đã chết khiến việc thu hồi càng khó khăn hơn.

Rất nhiều văn bản được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra, yêu cầu các chủ đầu tư phải thu hồi tiền tạm ứng cho nhà thầu đã quá hạn.

Nếu không thu hồi được nợ tạm ứng quá hạn, chủ đầu tư sẽ đưa nhà thầu ra tòa để thu hồi - Ảnh: TRẦN MAI

Nếu không thu hồi được nợ tạm ứng quá hạn, chủ đầu tư sẽ đưa nhà thầu ra tòa để thu hồi - Ảnh: TRẦN MAI

Tạm ứng quá hạn là nợ khó đòi

Trong văn bản mới nhất, UBND tỉnh tiếp tục đôn đốc, đề nghị xử lý thu hồi nợ tạm ứng quá hạn phần chi phí xây lắp, theo chỉ đạo đã ban hành trước đó.

Đồng thời tỉnh này cũng yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông; UBND các huyện Sơn Tịnh, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi chịu trách nhiệm toàn diện trong việc quản lý, sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng.

UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thu hồi dứt điểm nợ tạm ứng quá hạn xây lắp trước ngày 1-7. Sau thời hạn này, trường hợp chưa hoàn thành thì người đứng đầu các đơn vị chủ động, phối hợp với Kho bạc Nhà nước yêu cầu nhà thầu hoàn trả tiền tạm ứng của dự án.

Trong nhiều văn bản phát đi, UBND tỉnh Quảng Ngãi không hài lòng với kết quả thu hồi tạm ứng quá hạn của các chủ đầu tư, tỉ lệ thu hồi không cao.

Thống kê đến ngày 31-1 vừa qua, tổng dư nợ tạm ứng quá hạn của các dự án thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi quản lý là trên 190,5 tỉ đồng, giảm chỉ gần 7,8 tỉ đồng, so với số liệu tạm ứng quá hạn tại thời điểm ngày 31-10-2023.

Trong số này, nợ tạm ứng của chủ đầu tư là UBND các huyện gần 102 tỉ đồng; 88,7 tỉ đồng chủ đầu tư là các sở, ban, ngành.

Nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nối Khu kinh tế Dung Quất 6 năm dang dởNút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nối Khu kinh tế Dung Quất 6 năm dang dở

Dù cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào vận hành đã 6 năm nhưng nút giao cực kỳ quan trọng nối cao tốc này với Khu kinh tế Dung Quất vẫn dang dở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên