20/11/2020 10:22 GMT+7

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà

NGUYỄN ĐƯỚC
NGUYỄN ĐƯỚC

TTO - Khi tôi hỏi bạn bè của tôi từ TP đi du lịch đến Quảng Ngãi sẽ tìm đến những đâu, ngoài những địa danh nổi tiếng như đảo Lý Sơn, núi Ấn sông Trà, bạn hoàn toàn không còn biết điểm đến nào khác nữa.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 1.

Biển Mỹ Khê, Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Trong gần chục năm trở lại đây, khi nói đến các điểm đến du lịch tỉnh Quảng Ngãi, đa số khách du lịch trong và ngoài nước thường sẽ chỉ nghĩ tới đảo Lý Sơn và danh lam thắng cảnh núi Ấn sông Trà linh thiêng.

Tỉnh Quảng Ngãi còn có nhiều điểm đến khác, phong cảnh cũng hữu tình, nên thơ, thậm chí đẹp mê hồn như La Hà thạch trận, Thạch Bích tà dương, Cổ Lũy cô thôn, làng chài, suối Mơ cùng các bãi biển đẹp… chỉ cách trung tâm TP Quảng ngãi vài km. Thế nhưng những địa danh, những danh lam thắng cảnh này vẫn chưa được tỉnh nhà quan tâm, đầu tư và khai thác đúng mức.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 2.

Món ram bắp Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Bạn tôi cùng gia đình từ TP đến Quảng Ngãi để đi du lịch cá nhân dài ngày, bạn chọn một khách sạn tiêu chuẩn "3 sao" ngay trung tâm TP.Quảng Ngãi để ở lại vài ngày, hỏi nhân viên lễ tân của khách sạn thì được giới thiệu là đảo Lý Sơn và núi Ấn, sông Trà, hoặc bãi biển Sa Huỳnh, bãi tắm Mỹ Khê. Bạn nói đây là những điểm bạn đã đến từ vài năm trước, bạn muốn tìm vài điểm đến mới để khám phá nhiều hơn. Không có thêm thông tin từ nhân viên khách sạn, bạn đành đưa gia đình đi tỉnh khác.

Các trang web quảng bá du lịch tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn quá nghèo nàn, xoay đi quẩn lại chỉ có mấy địa danh nnổi tiếng được đặt ngay trang chủ mà hàng triệu du khách trong và ngoài nước đã quá quen mặt. Rất hiếm, thậm chí là còn nhiều địa điểm du lịch đẹp chưa được khai thác, quảng bá.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 3.

Sông Trà Khúc - Ảnh: GIA TIẾN

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 4.

Cánh đồng bên sông Trà Khúc - Ảnh: GIA TIẾN

Tương tự, trang web của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cũng thiếu và yếu trong việc quảng bá các địa danh, điểm đến mới.

Nền ẩm thực ở Quảng Ngãi rất phong phú, đa dạng, không chỉ có mạch nha, đường phèn đường phổi (là những món ăn chơi), mà còn có nhiều món ăn gần gũi với đời sống, những món ăn mang đậm phong cách bình dân xứ Quảng như don, cá bống sông Trà ăn với cơm nóng, bánh xèo, bê thui, đậu hũ được nấu trong giò… 

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 5.

Don Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Đi là để khám phá, tìm những điểm đến mới, ấn tượng, trong đó có cả ẩm thực phong phú, đa dạng. Do vậy, để ngành du lịch Quảng Ngãi phát triển hơn nữa, ngành du lịch Quảng Ngãi cùng các công ty lữ hành, du lịch cần có những bước liên kết, đột phá đặc biệt hơn.

Cần xây dựng trang web mang tính chất "chuyên ngành" cho du lịch Quảng Ngãi, có tính thời sự và tầm cỡ, và những trang wed về du lịch cần đa dạng, phong phú và ấn tượng hơn về các điểm đến, đặc biệt là các điểm đến, điểm du lịch mới để du khách trong và ngoài nước có thể chọn lựa mà không nhàm chán. Ngoài ra, việc đầu tư các điểm đến để ấn tượng hơn trong mắt du khách cũng là việc nên làm.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 6.

Khu Chứng tích Mỹ Lai (Quảng Ngãi) - Ảnh: GIA TIẾN

Cần phát triển, xây dựng quảng bá nền ẩm thực của tỉnh nhà để tạo dấu ấn, sự ấn tượng hơn trong mắt du khách. Bởi ngoài danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử là các điểm đến thì ẩm thực, những món ăn ngon, những món ăn dân dã, bình dân trong cuộc sống đời thường cũng là "nỗi nhớ niềm thương" đối với du khách. 

Cần liên kết với các địa phương lân cận có ngành du lịch phát triển nhanh, mạnh và độc đáo như Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, tạo ra các tour du lịch dài ngày hơn để du khách chọn lựa.

Ngoài ra, cần đào tạo đội ngũ nhân viên, các nhân viên phục vụ, lễ tân khách sạn của những khách sạn tiêu chuẩn "3 sao", hay "5 sao" về kiến thức, sự hiểu biết nhiều hơn về các địa danh, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của tỉnh nhà để quảng bá, giới thiệu cho du khách.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 7.

Bánh xèo vỏ Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 8.

Biển Mỹ Khê, Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 9.

Ốc hút Quảng Ngãi - Ảnh: GIA TIẾN

Mời bạn tham gia Diễn đàn hiến kế liên kết du lịch TP.HCM và các tỉnh thành

Sở Du lịch TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức diễn đàn hiến kế trực tuyến liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh Tây Bắc mở rộng, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Mục tiêu của diễn đàn là mong lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch cũng như độc giả cả nước trong việc phát triển du lịch một cách hiệu quả và bền vững trong tương lai. Diễn đàn này cũng nhằm mở ra chương trình kích cầu du lịch của TP.HCM giai đoạn 2 với tâm thế "With COVID-19" (Cùng với COVID-19).

Diễn đàn mong nhận được nhiều bài viết hiến kế đóng góp của độc giả, chuyên gia, doanh nghiệp du lịch trên cả nước từ nay đến 30-11-2020. Ý kiến xin gửi về email: hienkedulich@tuoitre.com.vn.

Quảng Ngãi không chỉ có đảo Lý Sơn hay núi Ấn, sông Trà - Ảnh 11.
Cục bộ địa phương tạo nên cảnh mạnh ai nấy làm trong liên kết du lịch Cục bộ địa phương tạo nên cảnh mạnh ai nấy làm trong liên kết du lịch

TTO - Tuyến thủy lộ nổi tiếng đẹp và lãng mạn, hùng vĩ nhất Việt Nam gồm sông Đà, sông Gâm, sông Năng nếu được liên kết đầu tư khai thác, kết hợp tuyến du lịch đường thủy với đường bộ sẽ vô cùng hấp dẫn.

NGUYỄN ĐƯỚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên