27/09/2023 15:42 GMT+7

Quảng Nam muốn tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp ở Mỹ Sơn

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các bộ nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép tỉnh được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam để trưng bày tại Di sản văn hóa thế giới - Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay - Ảnh chụp từ website của Bộ Nội vụ Mỹ

Tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay - Ảnh chụp từ website của Bộ Nội vụ Mỹ

Ngày 27-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay.

Cụ thể, theo ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh, những ngày qua các cơ quan báo chí đưa tin ngày 13-9 tại London (Anh), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có niên đại từ thế kỷ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg từ một gia đình người Anh.

Thông tin từ Cục An ninh nội địa Mỹ (HSI) cho biết bức tượng trên đã được nhà buôn đồ cổ (ông Douglas Latchford) xác nhận có nguồn gốc từ Mỹ Sơn (Việt Nam) và đã bị đánh cắp vào năm 2008.

Đây được xem là hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học, ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Champa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Căn cứ Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu, qua đó phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học.

UBND tỉnh kính đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép tỉnh Quảng Nam được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay trên sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam.

"Việc này để trưng bày tại Di sản văn hóa thế giới - Khu đền tháp Mỹ Sơn, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách", ông Bửu kiến nghị.

Nhân viên công ty bảo quản đang thực hiện quy trình đóng gói bức tượng để bàn giao cho Việt Nam

Nhân viên công ty bảo quản đang thực hiện quy trình đóng gói bức tượng để bàn giao cho Việt Nam

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, chiều 13-9, tại London đã diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay từ gia đình của nhà buôn cổ vật bất hợp pháp người Anh Douglas Latchford.

Bức tượng, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới, đã bị đánh cắp vào năm 2008 tại Thánh địa Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Theo thông tin của đặc vụ JP. Labbat tại buổi lễ, dựa trên tài liệu thu hồi được từ các nhóm đánh cắp và buôn lậu cổ vật, ban đầu bức tượng Nữ thần Durga từng được rao bán cho một người mua ở Mỹ với giá 20 triệu USD, nhưng sau đó không thành công do người mua rút lại thỏa thuận.

Nhiều năm sau, trong một tài liệu tại Anh, giới buôn lậu cổ vật đã đưa giá trị của bức tượng lên tới 35 triệu USD trên thị trường chợ đen. Đặc vụ Labbat cho rằng đây là bức tượng rất hiếm và rất có giá trị, với niên đại trên 1.300 năm, cần được bảo quản, lưu trữ thật đặc biệt.

Bức tượng đồng hiện được bảo quản trong phòng đặc chủng tại London và trong trạng thái tương đối hoàn chỉnh nếu quan sát bằng mắt thường từ bên ngoài.

Sau khi tiếp nhận bàn giao, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, công ty lưu trữ và vận chuyển, bảo hiểm để vận chuyển an toàn bức tượng về Việt Nam.

Thống nhất để bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara về Đà NẵngThống nhất để bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara về Đà Nẵng

Tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương chuyển giao 2 hiện vật con ốc và đóa sen của bảo vật quốc gia tượng Bồ tát Tara về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên