16/04/2024 19:34 GMT+7

Quảng Nam đồng ý cho Đà Nẵng đắp đập ở Quảng Huế để đảm bảo cấp nước

Tỉnh Quảng Nam đồng ý cho Đà Nẵng đắp đập tạm chia nước ở Quảng Huế cho đến khi công trình điều tiết nguồn nước và chỉnh trị được xây dựng.

Hiện trạng đập tạm trên sông Quảng Huế - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hiện trạng đập tạm trên sông Quảng Huế - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 16-4, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản trả lời nội dung liên quan việc đắp đập tạm trên sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc) để tăng lưu lượng nước về hạ du sông Vu Gia nhằm ổn định tình hình cấp nước ở Đà Nẵng.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương đắp đập tạm trên sông Quảng Huế năm 2024 và các năm tiếp theo cho đến khi công trình điều tiết nguồn nước và chỉnh trị sông Quảng Huế được xây dựng hoặc có giải pháp công trình phân lưu phù hợp trên sông Quảng Huế.

Về lâu dài tỉnh Quảng Nam cho rằng hai địa phương cần cùng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét sớm tổ chức đánh giá diễn biến lòng dẫn sông Vu Gia và Quảng Huế để có giải pháp công trình điều tiết nguồn nước và chỉnh trị sông Quảng Huế phù hợp và bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương để tổ chức thực hiện.

Văn bản do ông Hồ Quang Bửu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ký đề nghị thành phố Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập các hồ sơ, thủ tục đắp đập tạm trên sông Quảng Huế theo đúng quy định.

Đồng thời theo dõi tình hình nguồn nước trên sông Vu Gia và Quảng Huế để xác định cao trình đỉnh đập tạm phù hợp, đảm bảo điều tiết một phần nước về hạ lưu đập tạm cấp phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt tỉnh Quảng Nam cũng lưu ý việc phối hợp với các ngành, địa phương liên quan để cung cấp thông tin, kế hoạch triển khai thực hiện đắp đập tạm.

Việc này nhằm vận hành đập tạm và kịp thời xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành, tháo dỡ đập tạm trước mùa mưa lũ.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Cục Quản lý tài nguyên nước đã có văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến gia cố đập tạm trên sông Quảng Huế.

Liên quan đến nội dung lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư, Cục Quản lý tài nguyên nước cho rằng mục đích của công trình đập tạm Quảng Huế nhằm điều chỉnh lượng nước về hạ du sông Vu Gia, không có hạng mục công trình khai thác, sử dụng nước.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 2, nghị định số 02 năm 2023 của Chính phủ thì công trình nêu trên không thuộc trường hợp phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Đồng thời việc gia cố đắp đập tạm Quảng Huế trước mắt để điều tiết tạm thời nhằm giảm nguy cơ hạn hán thiếu nước, xâm nhập mặn vùng hạ du sông Vu Gia là cần thiết và sớm được triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng đề nghị các địa phương phải giám sát chặt chẽ quá trình thi công và vận hành, bảo đảm không gây sạt lở, lỏng bờ và khả năng tiêu thoát lũ của sông Quảng Huế.

Nhiều phương án để đảm bảo cấp nước ở Đà Nẵng dịp lễ

Trong ngày 16-4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng đã ký công văn gởi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo xả nước hợp lý từ các hồ chứa thủy điện nhằm đảm bảo mực nước phục vụ sản xuất nước sinh hoạt.

Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong trường hợp xả nước phát điện với lưu lượng ít hơn so với quy định tại quy trình 1865, nhằm đảm bảo các yêu cầu an ninh năng lượng điện thì vẫn phải đảm bảo xả với lưu lượng đủ để duy trì mực nước tại khu vực đập dâng An Trạch không dưới 1,6m, nhằm đảm bảo cấp nước an toàn. Đặc biệt là trong dịp lễ kéo dài 5 ngày sắp tới.

Hồ chứa Quảng Nam Hồ chứa Quảng Nam 'thong thả', Đà Nẵng đề nghị không để trạm bơm tê liệt

Mực nước các hồ chứa ở Quảng Nam đang cao hơn so với quy định. Đà Nẵng đề nghị không để nước ở đập dâng An Trạch xuống dưới 1,6m.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên