03/08/2020 16:54 GMT+7

Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ hơn nữa năng lực xét nghiệm cho tỉnh và hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm, hóa chất, vật tư...

Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (trái) kiểm tra Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam - nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Quảng Nam và các tỉnh lân cận - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 3-8, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết hiện nay tỉnh đã công bố 34 ca dương tính, còn 6 ca nghi ngờ dương tính đã được Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm khẳng định dương tính rồi, khả năng tối nay sẽ công bố. 

Tính đến tối 2-8, tỉnh Quảng Nam thực hiện 2.697 mẫu xét nghiệm, 34 mẫu dương tính, 2.110 mẫu âm tính, 553 mẫu đang chờ kết quả.

Hiện nay cách ly tập trung hơn 1.500 người, tại cơ sở y tế hơn 200 người, tại nhà, nơi lưu trú 19.294 người.


Có 6 địa phương của tỉnh thực hiện cách ly xã hội, tỉnh đang khoanh vùng, phong tỏa, truy tìm vết của F1, F2; tỉnh cũng tiếp tục phong tỏa nhiều khu vực địa điểm có các ổ dịch phát sinh trong cộng đồng. 

Theo ông Tân, hiện nay các trường hợp F1 ở tỉnh rất nhiều, tỉnh có 55 điểm cách ly tập trung. 

Ông Tân đề nghị Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ hơn nữa về năng lực xét nghiệm cho tỉnh, bên cạnh đó hỗ trợ thêm về sinh phẩm xét nghiệm, nhất là khử trùng môi trường, hóa chất, vật tư đi kèm. Vì hiện nay nhu cầu xét nghiệm đối với F1 trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Bên cạnh đó ông Tân cũng đề nghị bộ hỗ trợ tỉnh các chuyên gia cao cấp hàng đầu về giám sát dịch tễ, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân và các trang thiết bị phục vụ điều trị, máy ECMO, máy thở... 

Ông Trần Văn Kiệm - giám đốc CDC tỉnh Quảng Nam, cho biết ban đầu hầu hết các bệnh nhân ở tỉnh đều liên quan đến Đà Nẵng, nhưng sau này có nhiều ổ dịch trong cộng đồng, một người lây nhiễm ra 4-5 người, trường hợp F1, F2 là rất nhiều. Việc bộ hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm cho tỉnh là rất cần thiết.

Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ năng lực xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Trường hợp được cách ly tại khu cách ly tập trung ở Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đồng ý rằng vấn đề xét nghiệm hiện cực kỳ quan trọng: "Chúng ta đã qua giai đoạn truy tìm, truy vết và bước đến giai đoạn xét nghiệm và điều trị".

Thứ trưởng cũng rất quan ngại về tình hình xét nghiệm của tỉnh Quảng Nam bởi lượng xét nghiệm công suất rất thấp, chưa đạt được nhu cầu xét nghiệm cho cộng đồng. Về các đề xuất của tỉnh về vấn đề hỗ trợ thì bộ sẽ cố gắng, về phía bộ sẽ tìm các nguồn tối ưu, báo cáo quyền bộ trưởng và Thủ tướng để có những quyết sách giúp cho tỉnh.

Các doanh nghiệp tặng thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho bệnh viện Quảng Ngãi Các doanh nghiệp tặng thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho bệnh viện Quảng Ngãi

TTO - Ngày 3-8, đại diện một số doanh nghiệp đã trao tặng máy xét nghiệm virus corona chủng mới và trang thiết bị y tế trị giá 2 tỉ đồng cho Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi để khỏi phải gửi đi nơi khác xét nghiệm giúp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên