Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quảng Nam đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tàu cá và 42 ngư dân bị Malaysia bắt giữ

01/07/2022 15:40 GMT+7

TTO - Tàu cá của ngư dân Quảng Nam đang hoạt động đánh bắt trong vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản của Việt Nam thì bị phía Malaysia bắt giữ vào ngày 11-6.

Ngày 1-7, UBND tỉnh Quảng Nam cho hay đã gửi công văn đến Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ tàu QNa 95005 TS của ngư dân Quảng Nam bị phía Malaysia bắt giữ.

Tàu QNa 95005 TS do ông Trần Văn Mạnh (42 tuổi, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thuyền trưởng, xuất bến vào ngày 25-4. Tàu hành nghề câu mực, trên tàu có 42 ngư dân bị phía Malaysia bắt giữ vào ngày 11-6 vừa qua.

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam đã chủ động thông báo cho Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và phối hợp với các cơ quan, gia đình cung cấp các thông tin cần thiết trong công tác bảo hộ ngư dân.

Ngày 21-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia có công điện thông báo, phía cảnh sát khu vực Kudat, đảo Sabah (Malaysia) cũng đã có công hàm chính thức thông báo về việc 42 ngư dân của tàu này bị cảnh sát biển Malaysia bắt giữ tại khu vực Tanjung Simpang Mengayau Kudat, đảo Sabah, do vi phạm luật thủy sản 1985 của phía Malaysia. 

Tàu cá và 42 ngư dân sẽ bị cảnh sát biển tạm giữ trong vòng 14 ngày (từ ngày 13-6 đến 26-6) để điều tra.

Ngày 20-6, nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Tình (38 tuổi, vợ của thuyền trưởng Mạnh) cung cấp thêm thông tin về hoạt động của tàu cá trên, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh vùng hoạt động của tàu này.

Kết quả qua kiểm tra hệ thống giám sát tàu cá của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, từ ngày 25-4 đến ngày 11-6, tàu cá này chủ yếu hoạt động ở vùng biển phía Nam - Tây Nam quần đảo Trường Sa. Lúc 9h ngày 11-6 tàu ở vị trí 08014’N - 115018’E, cách đảo Công Đo (Trường Sa) khoảng 9 hải lý về phía Đông Nam thì bị phía Malaysia bắt giữ.

Qua trích xuất dữ liệu giám sát hành trình tàu này của Sở NN&PTNT Quảng Nam, từ ngày 25-4 đến ngày 11-6 (ngày tàu bị bắt), tàu hoạt động nằm trong vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản của Việt Nam (kèm theo hình ảnh hành trình).

Theo nội dung đơn kêu cứu của gia đình thuyền trưởng, trên tàu có 2 ngư dân bị thương nặng, các ngư dân khác bị suy kiệt sức khỏe trầm trọng, gia đình đang rất lo lắng cho tính mạng của 42 ngư dân trên tàu.

Kết hợp với kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam xin thông tin vụ việc trên và kính đề nghị Bộ Ngoại giao có biện pháp giao thiệp kịp thời, phù hợp với Chính phủ Malaysia, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của 42 ngư dân.

Hai tàu cá trở về sau khi bị Indonesia bắt giữ Hai tàu cá trở về sau khi bị Indonesia bắt giữ

TT - Bà Phạm Thị Hương - phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - cho biết chiều 9-8, hai tàu cá cùng 20 ngư dân của huyện đảo Lý Sơn bị Indonesia bắt giữ đã trở về an toàn.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận