Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Quảng Nam 'băn khoăn' việc đón các chuyến bay đưa người nhập cảnh về tỉnh

04/05/2021 09:29 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp của tỉnh Quảng Nam, trước việc Đà Nẵng xin không tiếp nhận chuyến bay đưa công dân nhập cảnh về, nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Nam "băn khoăn" vấn đề này khi thời gian qua tỉnh này cũng đón một lượng lớn người nhập cảnh.

Quảng Nam băn khoăn việc đón các chuyến bay đưa người nhập cảnh về tỉnh - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy và chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 4-5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp thường kỳ tháng 4 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID -19.

Theo ông Mai Văn Mười - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, liên quan đến ca bệnh vừa phát hiện dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng (BN 2982), trong đêm ngày 3-5, ngành y tế đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 35 trường hợp F1 và cách ly tại nhà/nơi lưu trú 34 trường hợp F2; tiếp tục truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Mười đề xuất tỉnh tạm dừng các hoạt động ở hai thành phố Tam Kỳ và Hội An và 6 huyện đồng bằng từ ngày 5-5 như lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, tổ chức ăn, uống tập thể tập trung quá 30 người.

Bên cạnh đó tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, dạy và học tại các trường mần non, nhóm trẻ.

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng thời gian qua tỉnh Quảng Nam đón một lượng người nhập cảnh về cách ly tập trung ở các khu cách ly với số lượng rất lớn. 

TP Đà Nẵng vừa qua đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị không tiếp nhận chuyến bay đưa công dân Việt Nam nhập cảnh về Đà Nẵng, tạm dừng đón người nhập cảnh.

Quảng Nam băn khoăn việc đón các chuyến bay đưa người nhập cảnh về tỉnh - Ảnh 2.

Công dân Việt Nam từ Đài Loan về hoàn thành cách ly ở Quảng Nam năm 2020 - Ảnh: LÊ TRUNG

"Hiện tình hình dịch bệnh cực kỳ phức tạp, tỉnh nên có báo cáo những khó khăn, vướng mắc, đề xuất đến Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia về việc này", ông Tân nói.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng ca bệnh mới xuất hiện mới đây (BN 2982) qua kiểm tra thì làm việc ở tại Đà Nẵng, nhưng ở và xuất hiện ở Hội An thì cũng xem là có ca dương tính trên địa bàn. 

"Phải khẩn trương chỉ đạo truy vết, khoanh vùng, cách ly. Trước hết tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch ở từng cơ quan, đơn vị, không lơi lỏng, chủ quan vì biến chủng của virus ngày càng phức tạp", ông Thanh yêu cầu.

Đối với các chuyến bay đưa người nhập cảnh về, ông Thanh cho biết Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị cho phép tạm dừng đón các chuyến bay. Quảng Nam từ trước đến nay cũng đón một lượng người nhập cảnh và cách ly tập trung rất lớn. 

"Bây giờ dịch diễn biến phức tạp, vì vậy phải xem lại năng lực xét nghiệm, thu dung và điều trị. Khả năng như thế này có đáp ứng được không để có những kiến nghị như thế nào cho hợp lý", ông Thanh đề nghị.

Ông Lê Ngọc Tường - phó giám đốc Sở VHTT&DL Quảng Nam - cho biết trong 9 khách sạn đã quyết định thành lập khu cách ly có thu phí thì hiện 4 khách sạn đã đón khách cách ly có thu phí, khoảng 700 người. Qua kiểm tra, cơ bản các khách sạn đều thực hiện tốt các quy định. 

Ông Mai Văn Mười cho rằng điều lo lắng nhất ở khu cách ly tại khách sạn, không phải quân đội, chính quyền quản lý, là vấn đề xử lý rác thải, nước thải và điều làm người dân lo lắng là các khách sạn này ở gần khu dân cư, không có hạ tầng y tế. 

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, tại tỉnh Quảng Nam đã thực hiện cách ly tập trung tổng cộng 14.339 người, đã kết thúc cách ly 13.079 người, hiện đang cách ly 1.260 người. Trong đó đón hàng nghìn người trên các chuyến bay nhập cảnh về Việt Nam được đưa vào các khu cách ly tập trung ở Quảng Nam.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học, đóng cửa phố cổ Hội An vì ca dương tính COVID-19 Quảng Nam cho học sinh nghỉ học, đóng cửa phố cổ Hội An vì ca dương tính COVID-19

TTO - Tối 3-5, ngay khi có thông tin chính thức về ca dương tính lần 1 với COVID-19 tại phường Cẩm An, tỉnh Quảng Nam đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học, các hoạt động ở phố cổ Hội An cũng được tạm dừng.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận