Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Quảng cáo đàn ông không biết thay tã, giảm cân… sẽ bị cấm

25/12/2018 12:00 GMT+7

TTO - Những quảng cáo chứa đầy sự định kiến về giới tính đã buộc các tổ chức liên quan của Anh đưa ra những quy định quảng cáo cụ thể nhằm tránh gây tổn thương tâm lý và tạo sự bình đẳng giữa mọi người dân.

Quảng cáo đàn ông không biết thay tã, giảm cân… sẽ bị cấm - Ảnh 1.

Ảnh quảng cáo "Thân hình bãi biển của bạn đã sẵn sàng chưa?" của Protein World hồi năm 2015 - Ảnh: PA

Năm 2015, một quảng cáo thực phẩm chức năng giúp giảm cân của Protein World đã hứng nhiều chỉ trích.

Ảnh quảng cáo - được trưng ở nhiều nơi công cộng như nhà ga hay bến chờ xe buýt - cho thấy hình ảnh người mẫu Úc Renee Somerfield mặc bộ bikini vàng rực với câu hỏi đầy khiêu khích: "Thân hình bãi biển của bạn đã sẵn sàng chưa?".

Hàng trăm người đã gửi lời phàn nàn cho Ủy ban thi hành quảng cáo (CAP) và Cơ quan thẩm Định tiêu chuẩn quảng cáo (ASA), nói rằng quảng cáo này làm người xem mất tự tin về cơ thể mình.

Những quảng cáo khuyến khích giảm cân để có cuộc sống tình cảm hạnh phúc sẽ bị cấm

ASA và CAP là những tổ chức tự quản lý, nhưng quyết định của họ có ảnh hưởng lớn tới luật pháp Anh. Phản ứng của người dân Anh cuối cùng đã dẫn tới việc đưa ra các quy định quảng cáo mới của CAP vào giữa tháng 12 năm nay. Các quy định sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 6-2019.

Theo tờ Guardian, người dân Anh sẽ có thể báo cáo cho nhà quản lý nếu họ phát hiện những quảng cáo vi phạm bộ quy tắc mới.

Các quy định mới được đưa ra nhằm mục đích cấm các công ty đưa vào "các định kiến về giới tính có khả năng gây tổn thương hoặc xúc phạm nghiêm trọng/trên phạm vi rộng" trong các quảng cáo của họ trên truyền hình, radio, website và các quảng cáo trên giấy.

Theo trang good.is, quy định mới sẽ cấm 5 loại quảng cáo khắc họa hình ảnh đàn ông và phụ nữ như sau:

- Thứ nhất, những quảng cáo cho thấy một cá nhân không thể làm được một việc gì đó cụ thể do giới tính của họ. Ví dụ một người đàn ông không biết thay tã cho con hoặc một phụ nữ không thể sửa chữa máy móc.

- Thứ hai, những quảng cáo đề xuất rằng việc thay đổi hình thể sẽ giúp bạn thành công trong các mối quan hệ tình cảm, tình dục.

Những quảng cáo phân biệt vai trò của đàn ông và phụ nữ sẽ bị cấm

- Thứ ba, những quảng cáo xem nhẹ đàn ông vì làm những công việc hoặc vai trò mà theo định kiến xã hội là vốn do nữ làm.

- Thứ tư, những quảng cáo nhấn mạnh sự tương phản giữa tính cách con gái và con trai theo các định kiến xã hội.

- Thứ năm, những quảng cáo nhắm vào các bà mẹ mới sinh, theo đó khuyên họ rằng việc giữ một thân hình quyến rũ là ưu tiên đối với cuộc sống gia đình hạnh phúc của họ.

Bà già mê quảng cáo Bà già mê quảng cáo

TTO - Tao sắp bốc hơi, dự kiến vào cuối quý tư năm nay!

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận