Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Quan tài vàng 4 triệu USD được về 'quê' sau gần 10 năm bị đánh cắp

27/09/2019 18:46 GMT+7

TTO - Một chiếc quan tài cổ bằng vàng trị 4 triệu USD đang được hồi hương về Ai Cập sau gần 1 thập kỷ ly hương vì bị đánh cắp, CNN đưa tin ngày 27-9.

Quan tài vàng 4 triệu USD được về quê sau gần 10 năm bị đánh cắp - Ảnh 1.

Quan tài thầy tế cổ đại Nedjemankh đang được đưa về cố quốc sau gần 1 thập kỷ bị đánh cắp - Ảnh: Văn phòng luật sư quận Manhattan

Văn phòng luật sư quận Manhattan (Mỹ) cho biết cỗ quan tài vàng này là của thầy tế cổ đại Nedjemankh.

Theo thông tin từ website của bảo tàng, Nedjemankh là thầy tế của thần Heryshef, một vị thần trong tôn giáo Ai Cập cổ đại.

Bề mặt của quan tài được trang trí công phu với các cảnh vật và văn bản bằng chữ tượng hình, có ý nghĩa dẫn lối cho thầy tế Nedjemankh trên hành trình đến cuộc sống vĩnh hằng.

Cỗ quan tài này bị trộm từ vùng Minya của Ai Cập vào năm 2011, sau đó bị đưa sang Đức và Pháp trước khi bị bán cho Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York vào tháng 7-2017. Tại đây, cổ vật này được trưng bày cùng 70 hiện vật Ai Cập khác.

Tháng 2 năm nay, Văn phòng luật sư quận Manhattan đã khám xét và tịch thu cỗ quan tài dưới sự hợp tác của bảo tàng, sau khi các nhà điều tra trưng ra các bằng chứng chứng minh cổ vật này là đồ bị trộm.

"Việc hồi hương kho báu văn hóa bị đánh cắp là nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi nhằm ngăn chặn nạn buôn bán cổ vật bị đánh cắp. Tôi rất vinh dự được hồi hương cổ vật phi thường này cho người dân Ai Cập", luật sư quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. phát biểu.

Tại buổi lễ hồi hương ở New York, bộ trưởng ngoại giao Ai Cập đã ký một nghị định thư hồi hương chính thức để đưa cỗ quan tài này về trưng bày ở cố quốc.

Quan tài vàng 4 triệu USD được về quê sau gần 10 năm bị đánh cắp - Ảnh 2.

Giới chức Mỹ và Ai Cập tại một buổi lễ hồi hương cỗ quan tài ở New York - Ảnh: AP

Nhiều năm nay, Ai Cập đã và đang dốc nhiều công sức cho việc hồi hương các cổ vật bị đánh cắp.

Tháng 1 năm nay, nước này đã thu hồi một mảnh phù điêu cổ có khắc biểu tượng hoàng gia cổ đại khỏi một cuộc đấu giá ở London. Trước đó, mảnh phù điêu này bị đánh cắp từ một bảo tàng Ai Cập vào năm 1988, sau đó bị đưa ra khỏi nước này.

Tuy vậy, không phải nỗ lực nào của Ai Cập cũng thành công. Tháng 7 năm nay, họ đã không thể ngăn được một bức tượng pharaoh Tutankhamun bị bán đi với giá 5,97 triệu USD tại một phiên đấu giá ở London, dù cho giới chức Ai Cập đã tuyên bố đó là cổ vật bị đánh cắp và yêu cầu được đưa hồi hương.

Nghi tượng Pharaoh bị đánh cắp, Ai Cập ngăn đấu giá ở London Nghi tượng Pharaoh bị đánh cắp, Ai Cập ngăn đấu giá ở London

TTO - Ai Cập mới đây đã có động thái ngăn chặn một buổi đấu giá ở London vì nghi tượng Pharaoh được rao bán là đồ ăn trộm, tuy nhiên nhà đấu giá Christie's khẳng định đã làm rõ quyền sở hữu cổ vật này.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận