07/08/2019 10:34 GMT+7

Ai Cập phục chế quan tài mạ vàng của Pharaoh Tutankhamun

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Ai Cập tìm cách phục chế toàn bộ cỗ quan tài này kể từ khi phát hiện cổ vật này năm 1922.

Ai Cập phục chế quan tài mạ vàng của Pharaoh Tutankhamun - Ảnh 1.

Chuyên gia phục hồi quan tài của Vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun tại Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) ở Giza ngày 4/8/2019. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany ngày 4/8 thông báo các chuyên gia đã bắt đầu công tác phục chế quan tài mạ vàng của Pharaoh Ai Cập cổ đại Tutankhamun (còn gọi là Vua Tut). Đây là lần đầu tiên Ai Cập tìm cách phục chế toàn bộ cỗ quan tài này kể từ khi phát hiện cổ vật này năm 1922.

Dự kiến sẽ mất 8 tháng để phục chế cỗ quan tài bằng gỗ mạ vàng này. Theo Bộ trưởng Khaled el-Anany, hiện cỗ quan tài này đang được bảo quản tại một phòng thí nghiệm bảo tồn cổ vật ở Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) vì tình trạng của cổ vật này rất dễ hỏng.

Cỗ quan tài được nhà khảo cổ người Anh Howard Carter tìm thấy năm 1922 trong lăng mộ 3.000 năm tuổi còn nguyên vẹn chôn cất Vua Tut cùng một kho báu ở Luxor. Đây là một trong những di chỉ khảo cổ được bảo quản tốt nhất ở Ai Cập.

Cỗ quan tài này sau đó vẫn được để lại lăng mộ cho đến tháng 7 vừa qua được chuyển đến phòng thí nghiệm của Đại bảo tàng Ai Cập (GEM) mới được xây dựng gần quần thể kim tự tháp nổi tiếng Giza.

Các kiểm tra ban đầu cho thấy kết cấu của cỗ quan tài bị suy yếu về tổng thể, trong đó lớp mạ vàng đã bị thời gian hủy hoại đáng kể.

Công tác khử trùng cỗ quan tài đã được tiến hành từ ngày 22/7 vừa qua tại nhà máy phục hồi gỗ của GEM để chuẩn bị cho quá trình phục hồi toàn diện.

Bộ Cổ vật Ai Cập khẳng định quan tài Vua Tut sẽ được phục chế bằng các phương pháp và kỹ thuật khoa học mới nhất, và dự kiến sẽ được trưng bày tại GEM cho khách tham quan vào năm 2020.

Tutankhamun là vị Pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. Ông lên ngôi năm 9 tuổi và qua đời năm 19 tuổi. Thời kỳ trị vì của ông (từ năm 1332 trước Công nguyên đến năm 1323 trước Công nguyên) được gọi là thời kỳ Tân Vương quốc của Ai Cập cổ đại.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên